banner web

Giao thông đường thủy của Hà Nội: Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án này đặc biệt chú trọng phát triển hệ thống giao thông đường thủy.

Chưa được đầu tư khai thác xứng tầm

Là TP có nhiều sông hồ, tiềm năng phát triển mạng lưới giao thông đường thủy của Hà Nội là rất lớn nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mật độ sông lớn nhưng khả năng khai thác bị hạn chế.

Ngay như mạng lưới giao thông đường thủy đối ngoại qua các tuyến sông chính như sông Hồng, sông Đuống, sông Cầu, sông Công… hiện chủ yếu khai thác tự nhiên, luồng lạch bị cạn, không ổn định, nhiều đoạn bờ sông bị xói lở nghiêm trọng. Mực nước dao động giữa 2 mùa (mùa khô và mùa mưa) là rất lớn, 7-9m. Đặc biệt, mùa mưa lũ tốc độ dòng chảy lớn, tĩnh không của các cầu Đuống, Long Biên thấp. Để bảo đảm an toàn đê điều nên thời gian tàu thuyền phải ngừng hoạt động là khá dài, làm giảm đáng kể thị phần giao thông vận tải thủy của Thủ đô. Do chưa được đầu tư và phát triển nên hầu hết các cảng quy mô còn nhỏ, thiết bị lạc hậu, năng lực bốc xếp hàng hóa còn thấp, phương tiện giao thông thủy còn lạc hậu. Hệ thống sông kênh nội bộ của Hà Nội gồm sông Cà Lồ, sông Thiếp, sông Nhuệ, sông Tô Lịch chỉ được khai thác sử dụng với mục đích thủy lợi và thoát nước, riêng sông Nhuệ và Tô Lịch thì bị ô nhiễm nặng do nước thải chưa qua xử xả thẳng vào.

Hà Nội sẽ có 4 cảng đầu mối

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 đã định hướng một số nội dung quan trọng như cải tạo nạo vét luồng tuyến; nâng cấp xây mới các cảng, bến thủy dọc sông Đà, sông Đuống, sông Hồng phục vụ giao thông thủy liên kết với mạng lưới giao thông toàn quốc; cải tạo sông Đáy, sông Tích, sông Nhuệ, sông Cà Lồ phục vụ du lịch; cải tạo, bổ sung điều tiết nguồn nước vào mùa cạn cho các tuyến sông Cà Lồ, sông Đáy, sông Tích, sông Thiếp- Ngũ Huyện Khê, hệ thống sông Nhuệ - Tô Lịch phục vụ khai thác vận tải thủy du lịch, nghỉ ngơi bằng tàu nhỏ, xây dựng các bến thuyền du lịch dọc các sông… Nhằm cụ thể hóa các định hướng nói trên đồng thời phát huy nhiều lợi thế giao thông đường thủy, Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 rất chú trọng phát triển loại hình giao thông này.

Theo đó, cảng Hà Nội – Quang Lãng (giáp Hà Nam) sẽ là sông cấp I với chiều dài 88km, gồm các cảng Hà Nội, Khuyến Lương, Hồng Vân, Vạn Điểm. Các sông cấp II gồm 37 km sông Đuống chảy qua Hà Nội (cảng Mai Lâm, Phù Đổng, Đức Giang) và sông Hồng đoạn Ngã ba Việt Trì – cảng Hà Nội (gồm các cảng chính là cảng Việt Trì, Sơn Tây, Thượng Cát, Chèm, Tầm Xá). Cấp sông III là các sông Thao (14 km qua Hà Nội), sông Đà (32km), sông Cầu (15km), sông Công (12km), có các cảng Chẹ, Đa Phúc, Á Lữ, Đáp Cầu…Còn các sông Nhuệ, Tích, Cà Lồ chủ yếu để phục vụ du lịch, thoát nước, thủy lợi và tạo cảnh quan đô thị.

Cũng theo đồ án quy hoạch này, Hà Nội sẽ có 4 cảng đầu mối là cảng Khuyến Lương (trên sông Hồng, cảng đầu mối phía Nam), cảng Phù Đổng (trên sông Đuống, đầu mối phía Đông), cảng Sơn Tây (sông Hồng, đầu mối phía Tây), cảng Tầm Xá (sông Hồng) và cảng Đa Phúc (sông Công, cảng đầu mối phía Bắc).

Bên cạnh các cảng đầu mối, Quy hoạch cũng đề xuất xây dựng, nâng cấp các cảng địa phương như Chèm, Hồng Vân, Mai Lâm, Chẹ, Ba Thá, Tế Tiêu làm cảng vệ tinh cho các cảng đầu mối nêu trên. Để đảm bảo môi trường, mỹ quan đô thị và an toàn giao thông đường thủy, quy hoạch đã đề xuất xóa bỏ các bến lẻ tại khu vực trung tâm thành phố (phạm vi gần đường vành đai 2 trở vào). Các cảng khách được xác định theo tuyến vận tải khách phù hợp với quy hoạch đô thị của TP và các quận huyện. Ngoài cảng khách hiện hữu ở bến Chương Dương sẽ bố trí một số cảng khách khác dọc theo tuyến vận tải khách kết hợp du lịch sông Hồng, sông Đuống và du lịch sinh thái trên sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích, sông Cà Lồ, sông Tô Lịch, sông Thiếp (Ngũ Huyện Khê).

Các cảng sông chính cần được tập trung xây dựng trong giai đoạn I (2012 – 2020) và hiện đại hóa ở giai đoạn II (2020- 2030) nhằm tạo lập hệ thống cảng thu hút hàng hóa, phấn đấu cảng chính sẽ là đầu mối giao thông thủy, bộ, hướng đến hình thành các cảng có sức hút lớn trong khu vực làm cửa ngõ giao thương và động lực phát triển kinh tế cho đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh có cửa khẩu thông với nước ngoài.

baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status