banner web

Hà Nội: Rút gọn quy trình, đẩy nhanh tiến độ cấp

 Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ trên địa bàn TP vừa được tổ chức.

ha noi day nhanh tien do cap so do
Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ” trong thời gian tới. Ảnh: Trung Kiên

Tồn đọng nhiều hồ sơ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1474/CT-TTg, UBND TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ còn rất chậm, gặp nhiều vướng mắc. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) cho biết: "Theo kết quả rà soát, hiện trên địa bàn TP có 125.000 trường hợp sử dụng đất còn tồn đọng, vướng mắc với các nguyên nhân chủ yếu như nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất trái thẩm quyền… Trong đó, đáng chú ý là các quận, huyện như Ứng Hòa có 14.835 trường hợp, Phú Xuyên có 11.227 trường hợp, Chương Mỹ 10.671 trường hợp, quận Hai Bà Trưng 7.466 trường hợp…".

Về cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, từ năm 2001 cho đến tháng 5-2012, Hà Nội đã giao đất cho 370 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích 121.433m2. Ước tính, sẽ có khoảng 590.000 căn hộ, nhà liền kề, nhà biệt thự phải cấp GCN. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án còn thấp, với khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc cần tháo gỡ. Cách đây chưa lâu, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 2470/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn thực hiện một số giải pháp đẩy nhanh việc cấp GCN tại các dự án phát triển nhà ở nhưng quá trình thực hiện cũng còn rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là thời gian triển khai của nhiều dự án kéo dài, lên đến trên 10 năm; trong khi thực hiện dự án, chủ đầu tư thay đổi, điều chỉnh quy hoạch, thay đổi hệ số sử dụng đất, quy mô công trình. Nhiều chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở vi phạm quy hoạch, thiết kế xây dựng nên phải chờ xử lý xong mới có đủ điều kiện cấp GCN; chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai đã xây dựng và bán nhà nên không đủ căn cứ để cấp GCN…


cap so do tai cac du an phat trien
Hiện nay, còn khoảng 200.000 trường hợp vướng mắc về cấp “sổ đỏ” tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố. Ảnh: Khánh Nguyên

Đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ

Nhiều địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch cấp GCN mà TP đã giao. Như quận Ba Đình, kế hoạch năm 2013 phải cấp 1.373 GCN nhưng đến nay mới cấp được 191 GCN (đạt 13,9%), quận Đống Đa, theo kế hoạch cấp 2.000 GCN nhưng mới cấp được 222 GCN (đạt 11,1%), huyện Hoài Đức, theo kế hoạch cấp 4.000 GCN nhưng mới cấp được 372 GCN (đạt 9,3%)… Tính chung toàn TP, con số phải cấp theo kế hoạch năm 2013 là hơn 86.000 GCN nhưng kết quả triển khai đến nay mới đạt 9,7%.

Về nguyên nhân tiến độ cấp GCN chậm, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, với UBND cấp xã, phường, thị trấn, quá trình thực hiện bộ thủ tục hành chính và các quy định của pháp luật còn chưa nghiêm túc; thụ lý hồ sơ để hoàn thiện thủ tục cấp GCN quá thời gian quy định, yêu cầu thêm thành phần hồ sơ ngoài thủ tục đã công bố; xác nhận không đúng về nguồn gốc, loại đất và thời điểm sử dụng đất trong quá trình xét cấp GCN; việc xác định nguồn gốc thửa đất không được hội đồng xét duyệt xem xét kỹ lưỡng về cơ sở pháp lý. Công tác lưu trữ hồ sơ cấp GCN tại các phường, xã, thị trấn chưa tốt, dẫn đến việc giải quyết thủ tục hành chính các hồ sơ cấp GCN vượt quá thời gian quy định, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Với các quận, huyện, thị xã, việc chậm thành lập và kiện toàn bộ máy, tổ chức văn phòng đăng ký đất đai (cá biệt tại quận Hoàn Kiếm và Đống Đa) là chưa đúng quy định. Ngoài ra, nhiều quận, huyện chưa kịp thời tổ chức hướng dẫn cho các đơn vị cấp dưới rà soát, phân loại hồ sơ và tháo gỡ khó khăn trong việc xác định điều kiện cấp GCN cho một số trường hợp có vướng mắc. Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận, huyện còn kéo dài thời gian thụ lý, thẩm định hồ sơ; chậm có văn bản thông báo yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đã có.

Tại hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định chủ trương của TP là tất cả các thửa đất đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Vì vậy, các quận, huyện, thị xã phải rà soát lại tình trạng cấp GCN, đăng ký chỉ tiêu thực hiện; tỷ lệ phần trăm thửa đất ở được cấp GCN. Theo chỉ tiêu chung của toàn quốc, Hà Nội phải đạt hơn 85% việc cấp GCN đất ở. Năm 2013 là "Năm kỷ cương hành chính", do đó cần phải thực hiện nghiêm túc, không để cán bộ hạch sách, gây phiền hà với người dân. Tất cả thủ tục hành chính không nằm trong quy định phải rút lại. Các ngành chức năng phải tăng cường thanh kiểm tra việc cấp sổ đỏ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, cán bộ gây nhũng nhiễu với dân. UBND TP cũng yêu cầu hai quận Hoàn Kiếm, Đống Đa phải khẩn trương xây dựng văn phòng quản lý đất đai để hồ sơ chuyển thẳng về văn phòng này. Riêng về vấn đề cấp GCN tại các dự án phát triển nhà ở, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh lưu ý, với chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cần cấp sớm GCN nhà cho các hộ dân. Với những trường hợp chủ đầu tư vướng mắc về đất đai, xây dựng… cần tách trách nhiệm của chủ đầu tư với các hộ dân để tạo điều kiện cấp GCN, qua đó bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.

Theo Hà Nội mới

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status