banner web

Phát triển nhà xã hội để điều chỉnh lệch pha cung - cầu

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ Xây dựng cùng các địa phương, các bộ ngành và doanh nghiệp đã thực hiện đúng hướng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ để tạo sức lan tỏa

Theo kết quả rà soát, hiện nay và đến 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1.740.000 người có khó khăn về nhà ở và 1.715.000 công nhân có nhu cầu chỗ ở ổn định. Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động KCN cần phải xây dựng 700.000 căn hộ. Trong đó một số địa phương có nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn, cụ thể như: Hà Nội cần hơn 110 nghìn căn; TP.HCM134 nghìn căn; Bình Dương 104 nghìn căn, Đồng Nai 95.000 căn… Riêng tổng hợp của 25 bộ, ngành có nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực Hà Nội hiện đã khoảng 30.000 căn. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũngnếu nhìn vào nhu cầu về nhà ở xã hội, so sánh với gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ cho nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ thì rõ ràng vẫn còn là nhỏ .Tuy nhiên, sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ. Trong điều kiện hiện tại, 30% sẽ được cho chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án nhà ở xã hội vốn đã, đang thực hiện, nhưng thiếu nguồn lực. Phần lớn gói 30.000 tỷ đồng( 70%) để cho người dân vay thời hạn 10 năm hưởng lãi suất thấp 6% hoặc thấp hơn. Có thể thấy, vốn cho vay doanh nghiệp và người dân sẽ là vốn mồi để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân.

Bộ Xây dựng đã chỉ đạo, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu NƠXH của nhân dân. Tính đến nay, trong cả nước đã có khoảng 162 dự án NƠXH đang triển khai, riêng trong tháng 6 và đầu tháng 7, một số dự án NƠXH trong cả nước cũng đồng loạt được khởi công xây dựng như: Dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm- Hà Nội với quy mô trên 1.000 căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2.500 căn; dự án NƠXH tại Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng…Ngoài ra đã có hơn 50 chủ đầu tư dự án đề xuất điều chỉnh quy mô căn hộ hoặc chuyển đổi dự án dự án nhà ở thương mại sang NƠXH với quy mô 31.000 căn, chủ yếu tại các đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Việc triển khai đang đi đúng hướng

Trước quan điểm cho rằng, việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho thị trường bất động sản có thể đi chệch hướng Nghị quyết 02 của Chính phủ, khi lượng hàng bất động sản tồn kho cũ chưa được giải quyết thì lại tiếp tục xây thêm nhiều dự án nhà ở xã hội khác, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Bộ Xây dựng cùng các địa phương, các bộ ngành và doanh nghiệp đã thực hiện đúng hướng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho và phát triển nhà ở xã hội là hai nhiệm vụ khác nhau nhưng có sự liên quan mật thiết với nhau. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho là nhằm khắc phục sự lệch pha về cung – cầu, nhằm cho thị trường BĐS giao dịch trở lại, làm thị trường ấm lên để phát triển kinh tế. Còn phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ để thực hiện Chiến lược quốc gia về nhà ở với mục tiêu mọi người dân được cải thiện về nhà ở, có chỗ ở, đặc biệt là với những người nghèo, thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS theo Nghị quyết 02 đề ra có một quan điểm rất quan trọng là Chính phủ yêu cầu phải gắn việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với thực hiện Chiến lược về nhà ở. Tức là sản phẩm bất động sản phải phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, phải đến được với người dân. Thời gian qua, thị trường bất động sản tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao nhưng lại thiếu những sản phẩm quy mô nhỏ giá thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người dân. Đây chính là sự lệch pha cần khắc phục. ”. Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, hiện nay tồn kho bất động sản không chỉ những căn hộ, căn nhà đã xây dựng xong mà tồn kho BĐS còn ở nhiều dự án dở dang có hạ tầng rồi, hoặc đã đền bù giải phóng mặt bằng và có một phần hạ tầng rồi, mục tiêu làm nhà ở thương mại nhưng chưa làm. Do vậy, để tháo gỡ vấn đề này phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó giải pháp quan trọng là cấu trúc lại các dự án bất động sản để sản phẩm phù hợp với các đối tượng, với mọi người dân, cơ cấu lại những sản phẩm dở dang, chuyển dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội. “Phát triển NƠXH như vậy một lúc làm được nhiều việc , vừa bảo đảm phù hợp khả năng thanh toán của người dân, người dân có nhà ở vừa xử lý hàng tồn kho ở nhiều lĩnh vực có liên quan như VLXD, nội thất….Với sự hỗ trợ của nhà nước về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng , cùng các chính sách không thu tiền sử dụng đất, giảm thuế thu nhập, giảm thuế VAT đầu ra cho người mua, đây chính là gói kích cầu để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại. Không chỉ dân nghèo mua nhà ở xã hội được hưởng lợi mà những người không mua nhà ở cũng được hưởng lợi do quá trình kinh tế tăng trưởng trở lại và những người có thu nhập khá hơn có thể quay trở lại mua nhà ở thương mại mà hiện đang tồn kho, như vậy một việc đạt được rất nhiều mục đích”- Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Mục tiêu là phải đến được với người dân

Trước những lo ngại về việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ chủ yếu vào túi doanh nghiệp thay vì ưu tiên cho người dân vay, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nếu các dự án được vay để xây dựng NƠXH thì cũng rất tốt vì nhiều DN tham gia NƠXH thì phục vụ cho nhiều người dân có nhu cầu nhà ở . Phát triển NƠXH không có lợi nhuận cao nên không phải DN nào cũng mặn mà nên phải động viên, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ DN tham gia NƠXH . Nếu DN được vay nhiều thì cũng không thể quá 30% được. Đây là gói tín dụng cho vay trung hạn, không phải đưa ra là làm ngay được, phải có NƠXH rồi thì người dân mua, mới cho người dân vay được, hoặc có nhà thương mại dưới70m2 dưới15 triệu đồng nhiều lên thì mới có nhiều người vay được, nhiều người mua được, nhưng hiện nay khối lượng nhà này còn ít nên chưa thể giải ngân được ngay. Bộ trưởng nhấn mạnh: Mục tiêu gói này là phải đến đúng người tiêu dùng, đúng người dân khó khăn về nhà ở. Nếu chúng ta giải ngân được nhiều nhưng chệch hướng đối tượng thì không đạt được mục tiêu đề ra. Gói tín dụng này Ngân hàng phải chịu trách nhiệm chính, cho vay phải bảo toàn vốn cho nên họ cũng có điều kiện để quản lý nguồn tín dụng này.

Trước thông tin về một số dự án thương mại tại Hà Nội niêm yết giá bán từ 10 triệu- 14,5 triệu đồng, nhưng mua phải cộng thêm khoản chênh lên tới 100 tới vài trăm triệu đồng/căn hộ, các môi giới giải thích làm như vậy ép giá danh nghĩa dưới 15 triệu để người dân mua nhà dự án này có thể hưởng lợi từ gói 30 nghìn tỷ. Phải chăng đây là hiện tượng lách để hưởng lợi chính sách? Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Gói 30 nghìn tỷ được thực hiện theo NQ 02 của Chính phủ phải đến đúng đối tượng. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30.000 tỷ đồng làm lợi cho cá nhân hoặc bộ phận nào đó. Quan trọng nhất là đảm bảo lợi ích cho người dân chưa có nhà ở nhưng không có khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường. Việc xử lý những vi phạm nếu có sẽ theo quy định của pháp luật”

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là gói đầu tiên thực hiện chính sách nhà ở xã hội được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Đây là gói tín dụng đầu tiên nên vừa làm vừa điều chỉnh để những chính sách, những thủ tục đảm bảo đơn giản nhất đồng thời phải quản lý được việc sử dụng gói tín dụng hiệu quả, minh bạch, khắc phục được việc lợi dụng gói tín dụng vào những mục đích không phù hợp.

baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status