banner web

Bộ xây dựng hướng tới quản lý các công trình xây dựng theo chuẩn quốc tế

Chiều 17/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cùng lãnh đạo các Vụ Hợp tác Kinh tế, Vụ Kinh tế xây dựng, Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, có buổi làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về dự án tăng cường năng lực dự toán, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng.Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho biết, nguồn vốn của Chính phủ Việt Nam tham gia phát triển hạ tầng và các công trình xây dựng chủ yếu sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, nên Việt Nam rất cần những dự án có mục tiêu như phía JICA đề xuất với 4 sản phẩm đầu ra như:

Đầu ra thứ nhất là nâng cao năng lực để dự toán chi phí đúng liên quan đến chất lượng công trình xây dựng, chủ yếu liên quan đến Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Vụ Kinh tế xây dựng.

Sản phẩm đầu ra thứ hai là tự nâng cao năng lực để dự toán chi phí đúng liên quan đến an toàn của công trình xây dựng, liên quan đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Vụ Kinh tế xây dựng.

Sản phẩm đầu ra thứ ba là nâng cao năng lực tổ chức cơ chế đánh giá về năng lực kỹ thuật và khả năng thực hiện của nhà thầu xây lắp, liên quan đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng.

Sản phẩm đầu ra thứ tư là nâng cao năng lực quản lý hợp đồng của các công trình xây dựng, liên quan đến Vụ Kinh tế xây dựng và Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Về cơ bản, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh hoàn toàn đồng ý với những đề xuất từ phía JICA. Tuy nhiên, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề năng lực của các BQL các dự án, đặc biệt là BQL chuyên ngành và BQL khu vực. Thứ trưởng nói, ngoài năng lực, điều kiện của các nhà thầu, còn có điều kiện, năng lực của các BQLDA cả hai bên.

Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị phía JICA hỗ trợ Việt Nam trong việc đưa ra những tiêu chí nhằm đánh giá nhằm tăng cường và nâng cao năng lực của BQL của bên A, bởi mô hình này ở Nhật Bản làm rất tốt.

Trong Luật Xây dựng sửa đổi năm 2014 đang trình Quốc hội thông qua, điểm mới nhất là tiêu chí về BQL của các dự án phải chuyên nghiệp và có năng lực để thực hiện những dự án công, những dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Trong những ngày tới, đoàn công tác JICA sẽ tiếp tục làm việc với các cục, vụ, viện của Bộ Xây dựng dưới sự điều phối chung của Vụ Hợp tác quốc tế để mục tiêu của dự án hoàn thiện hơn và phù hợp hơn với điều kiện mà Việt Nam đang triển khai Luật Xây dựng 2014.

Ông Kakishita, Trưởng phái đoàn của JICA cho biết, tất cả những đầu ra trên hoàn toàn phù hợp với những điểm mà JICA và các cục, vụ, viện của Bộ Xây dựng đã thống nhất trong những cuộc họp trước đây và nhờ 4 sản phẩm đầu ra này, các quy định về quản lý các công trình xây dựng công sẽ được cải thiện so với trước.

Được biết, dự án tăng cường năng lực dự toán, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng nhằm tiến tới mục tiêu cải thiện quy định về quản lý các công trình xây dựng công theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam, với mục đích sau 3-5 năm thực hiện, Việt Nam có thể đạt tới mục tiêu tổng thể của dự án, các công trình xây dựng được quản lý theo chuẩn quốc tế. Và mục tiêu dài hạn là chúng ta có được những công trình xây dựng có chất lượng và đảm bảo an toàn lao động.

Để có được kết quả đến ngày hôm nay, dự án đã được các bên bắt đầu thảo luận từ tháng 8/2014. Dự kiến, Lễ ký biên bản ghi nhận sự hợp tác này sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Và dự án sẽ chính thức khởi động vào tháng 3/2015.

Theo báo xây dựng

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status