banner web

Kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng

Yêu cầu thực hiện chứng nhận sự phù hợp không phải đối với tất cả mọi loại công trình sau khi hoàn thành thi công, mà chỉ đối với một số công trình nhất định theo quy định, phụ thuộc vào công năng, tầm quan trọng, quy mô và độ phức tạp của nó.
   Nghị định 209 có nêu rõ việc bắt buộc phải tiến hành chứng nhận chất lượng phù hợp, trước hết là đối với những công trình có đông người sử dụng, những công trình nếu xảy ra sự cố sẽ không những ảnh hưởng đến sinh mạng của số đông cộng đồng sử dụng mà còn gây thiệt hại lớn về vật chất, ảnh hưởng đến hoạt động về mặt xã hội. Những công trình đó tuy thiết kế và thi công đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quy định, như bản thân công trình có chứa đựng những tiềm ẩn về hiểm họa, những nguy cơ mất an toàn cần đặc biệt lưu ý. Trường hợp theo quy định chung, công trình có thể thuộc loại không nhất thiết phải chứng nhận sự phù hợp về chất lượng, nhưng nếu chủ đầu tư hay chủ sở hữu công trình yêu cầu nhằm giải đáp những nghi ngờ nào đó về sự an toàn trong sử dụng và khai thác sau này.
Ta có thể đề cập đến một số dạng công trình cần có chứng nhận chất lượng phù hợp như sau:
- Công trình công cộng, nơi tập trung đông người, như : Nhà hát, rạp chiếu phim, rạp siếc, trường học, sân vận động, nhà thi đấu, siêu thị, nhà triển lãm và các công trình có chức năng tương tự.
- Nhà làm việc, khách sạn nhiều tầng.
- Công trình hóa chất và hóa dầu, công trình kho chứa dầu khí.
- Công trình đê đập, cầu hầm lớn.
-  Các công trình quan trọng đặc biệt khác, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, bắt buộc phải kiểm tra và chứng nhận chất lượng phù hợp.
    Trên cơ sở Nghị định 209, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 11/2005/TT-BXD, ngày 14/07/2005 - Hướng dấn kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng [3]. Trong đó trình bày khá chi tiết về những yêu cầu cơ bản đối với đơn vị đảm nhận chức năng chứng nhận chất lượng phù hợp và biện pháp tiến hành thực hiện. Trong nhiều trường hợp, tư vấn giám sát là người thay mặt chủ đầu tư, lập kế hoạch, trực tiếp liên hệ, yêu cầu với đơn vị tư vấn thực hiện chứng nhận chất lượng phù hợp, nên cần tìm hiểu kỹ những quy định kể trên.
  Trong quá trình tiến hành chứng nhận chất lượng phù hợp, đơn vị tư vấn nếu xét thấy cần thiết, có thể yêu cầu tiến hành một số TN và KĐ nhằm làm rõ thêm hay bổ sung lượng thông tin cần và đủ để đánh giá và kết luận về chất lượng của loại sản phẩm, kết cấu hay bộ phận chịu lực quan trọng nào đó của công trình.

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status