banner web

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở

Gia đình tôi có 100m2 đất tại Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Trước đây chúng tôi trồng hoa màu và các cây ngắn ngày. Chúng tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1995 trong đó ghi rõ loại đất nông nghiệp. Sau quá trình đô thị hóa, nhiều hộ gia đình khác đã xây dựng nhà ở và các xưởng sản xuất xung quanh, diện tích đất gia đình tôi đã xây tường rào bao quanh nhưng vẫn không sử dụng đến. Nay tôi muốn hỏi tôi có thể xây dựng nhà ở được không?

Lệ Hà (Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời: Như ông trình bày thì diện tích đất gia đình ông thuộc diện đất nông nghiệp. Theo quy định của pháp luật đất đai thì gia đình ông phải sử dụng đúng mục đích là chỉ được trồng hoa màu. Nếu ông muốn xây dựng nhà ở thì ông phải làm thủ tục xin phép UBND Q.Hoàng Mai chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo Quyết định số 121/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND TP Hà Nội thì hộ gia đình, cá nhân là chủ sử dụng, đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư có thể làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nếu đáp ứng các điều kiện dưới đây: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai; Là người chấp hành tốt pháp luật đất đai ở địa phương, được UBND cấp xã xác nhận và có văn bản cam kết về những nội dung như bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch thoát lũ cho các tổ chức quản lý chuyên ngành quản lý theo quy định; bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực cho UBND cấp xã quản lý theo quy định; Nộp đầy đủ, đúng thời hạn các khoản nghĩa vụ tài chính về đất theo quy định khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, diện tích đất xin chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt; không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung trong khu vực.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên đây, gia đình ông có thể làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ kèm theo gửi đến UBND Q.Hoàng Mai để được xem xét, giải quyết.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status