banner web

Nâng cao năng lực cạnh tranh trong đấu thầu cho doanh nghiệp xây dựng

Nhiều nhà thầu có kinh nghiệm cho rằng, trong lĩnh vực xây dựng, để hoạt động đấu thầu đạt hiệu quả thì việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua công tác tìm kiếm, đánh giá thông tin và xây dựng chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách đấu thầu là việc làm cần thiết.

 

Nắm bắt thông tin, quy định về đấu thầu

Việt Nam hiện đang trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hoá, các công trình xây dựng đang diễn ra ở khắp mọi nơi, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tham gia vào hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp xây dựng hiện không có bộ phận chuyên trách về đấu thầu nên chưa nắm bắt hết các thông tin, quy định về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, để mở rộng khu vực tham gia đấu thầu, ông Vũ Khoa, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp cần thành lập bộ phận chuyên trách về đấu thầu. Đối với các doanh nghiệp nhỏ thì thành lập một tổ hay nhóm chuyên trách. Còn với các doanh nghiệp lớn, có quy mô hoạt động trên toàn quốc thì có thể nâng quy mô lên cấp phòng, mở chi nhánh, văn phòng đại diện ở các thành phố lớn để hoàn thành tốt công tác tìm kiếm, nắm bắt thông tin. 

nang-cao-dau-thau

Cùng với việc cập nhật các quy định trong đấu thầu, thu thập thông tin về các gói thầu là một trong các nhiệm vụ chính của bộ phận chuyên trách đấu thầu. Tuy nhiên để thực hiện tốt việc này, bộ phận chuyên trách cần có sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan nhà nước quản lý về đấu thầu cũng như các chủ đầu tư. Ngoài việc nắm bắt các quy định của pháp luật, trong lĩnh vực xây dựng thì điều quan trọng là phải nắm bắt được quy hoạch xây dựng cụ thể của từng khu vực, từng địa phương trong mỗi giai đoạn. Thu thập thông tin về các dự án, nguồn vốn thực hiện các dự án này, thông qua các kênh thông tin như: báo, đài, các trang web về đầu tư, đấu thầu. Thông tin từ các kênh này sẽ tạo sự chủ động cần thiết để doanh nghiệp từng bước tham gia vào công tác đấu thầu các dự án.

 Ông Vũ Quý Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Vinaconex cho rằng, thu thập thông tin không chỉ dừng lại ở việc doanh nghiệp quan tâm đến các gói thầu, mà bộ phận chuyên trách đấu thầu còn phải có trách nhiệm thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh. Đây là việc làm cần thiết để phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của những nhà thầu đối thủ khi tham gia đấu thầu. Các yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm trong quá trình thu thập thông tin bao gồm: năng lực tài chính, thiết bị thi công, kỹ thuật công nghệ, các mối quan hệ của các nhà thầu đối thủ với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng có liên quan. Từ các thông tin đã có, doanh  nghiệp có cơ sở đưa ra chính sách đối phó phù hợp. Nếu đối thủ mạnh hơn thì tìm cách liên danh để hai bên cùng có lợi. 

 Nâng cao chất lượng công tác lập hồ sơ dự thầu

Theo các chuyên gia, đây là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp xây dựng nâng cao năng lực cạnh tranh trong đấu thầu, quyết định phần lớn đến việc thắng hoặc thua trong đấu thầu. Một nhà thầu có năng lực tốt nhưng có thể bị loại ngay từ vòng đầu do hồ sơ dự thầu không đảm bảo các yêu cầu của chủ đầu tư. Để có chất lượng hồ sơ dự thầu tốt, các doanh nghiệp cần chú ý thực hiện các công việc: tổ chức lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lựa chọn phương pháp thi công tối ưu, phương án triển khai công trình sau đấu thầu.

Ông Võ Thành Cương, một người có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đấu thầu cho rằng, nâng cao chất lượng công tác lập hồ sơ dự thầu cần bắt đầu từ việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách đấu thầu. Hiện kinh nghiệm đấu thầu của nhiều doanh nghiệp còn hạn chế, nhất là kinh nghiệm làm việc với các chủ đầu tư là người nước ngoài. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi trong lĩnh vực đấu thầu. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực này cần được thực hiện hàng năm. Trong đó chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tin học, các kiến thức về pháp luật và kiến thức về đấu thầu quốc tế. Đây được xem là những bước chuẩn bị quan trọng mà doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham dự thầu, đặc biệt là tham dự các gói thầu sử dụng vốn của các nhà tài trợ quốc tế và các gói thầu đấu thầu quốc tế... thì không thể không lưu tâm.

Theo Muasamcong

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status