banner web

TPHCM: Tạo khung cho việc thực hiện quy hoạch

Để phát triển kiến trúc của toàn TPHCM, cần xây dựng được quy chế để quản lý tốt việc triển khai theo đồ án quy hoạch, kiểm soát xây dựng và các công tác liên quan đến việc quy hoạch.

Cuối năm 2013, Sở QH-KT gửi tờ trình cho UBND TPHCM về dự thảo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP (quy chế). Theo lãnh đạo Sở QH-KT, dự thảo này đã lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành, quận, huyện và các chuyên gia về đô thị. Hôm nay (21/2), UBND TP sẽ chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo và tiếp tục góp ý hoàn thiện dự thảo để thông qua và ban hành trong thời gian sớm nhất.


Khu đô thị mới Nam TP là một trong những khu có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị riêng.

Đảm bảo được khung đô thị tối thiểu

Đây là lần đầu tiên TP dự thảo hẳn một quy chế nhằm quản lý việc thực hiện theo đồ án quy hoạch đô thị được duyệt, kiểm soát theo định hướng phát triển kiến trúc, bảo vệ cảnh quan đô thị trên phạm vi toàn TP. Quy chế này còn giúp kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị; đồng thời là căn cứ để quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng mới.

Ngoài các khu vực có quy chế riêng, khu vực đô thị cũ hiện hữu gồm 13 quận nội thành 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ từng bước bổ sung cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị đồng bộ, trọn ô phố, tạo thêm không gian mở, công trình dịch vụ đô thị được khuyến khích. Mục tiêu là hạn chế khoét lõm quy mô nhỏ, trong các hẻm nhỏ thiếu kết nối đồng bộ với không gian đô thị hiện hữu. Hệ thống giao thông sẽ được tổ chức lại, hạn chế mở rộng các tuyến đường hiện hữu và phát triển giao thông công cộng. Trường đại học, bệnh viện sẽ hạn chế mở rộng hay phát triển mới để di chuyển dần ra quận mới hoặc ngoại thành.

Khu đô thị mới gồm sáu quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức sẽ tập trung xây dựng khu đô thị mới quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đô thị. Khu vực này sẽ tập trung phát triển hệ thống giao thông gồm đường vành đai, cao tốc, đường trục chính đô thị kết hợp với các tuyến metro. Khuyến khích các công trình kiến trúc phát triển nén, cao tầng và đa chức năng.

Khu vực ngoại thành gồm năm huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ phát triển theo nguyên tắc tập trung xây dựng các điểm, tuyến dân cư theo mô hình nông thôn mới, kèm theo một số khu đô thị vệ tinh hiện đại. Quỹ đất của vùng nông nghiệp sẽ được bảo vệ để hình thành ba tuyến vành đai sinh thái. Hai khu đô thị mới có quy mô lớn là khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi và Hóc Môn) và khu đô thị cảng Hiệp Phước (Nhà Bè).

Cơ sở để cấp phép xây dựng

Theo dự thảo, các khu vực đã có quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị riêng được duyệt thì việc cấp phép xây dựng (CPXD) phải tuân thủ các quy định này. Khu vực chưa có quy hoạch phân khu sẽ căn cứ vào quy hoạch chung quận, huyện, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, quy chế này và các quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở QH-KT, cho biết các quận, huyện trong khi chờ xây dựng quy chế quản lý quy hoạch của từng nơi thì áp dụng quy chế này để CPXD theo quy định tại nghị định 64/2013.

Dự thảo quy chế cũng quy định chi tiết việc quản lý đối với công trình kiến trúc công cộng (như giáo dục, y tế) và công trình nhà ở; đồng thời quy định chi tiết về quy mô, kiến trúc các công trình nhà liên kế trong khu đô thị mới, khu vực quy hoạch chưa triển khai, nhà ở nông thôn, biệt thự, chung cư…

Theo tinh thần dự thảo, trong giai đoạn 2014-2016, TP sẽ tập trung lập thiết kế đô thị đối với các trục đường có lộ giới trên 40 m; các quảng trường và công viên lớn; khu di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và các khu trung tâm công cộng. Giai đoạn 2016 sẽ thực hiện tại các khu vực quan trọng về cảnh quan, cửa ngõ đô thị, đầu mối giao thông công cộng, nhà ga metro và các khu vực khác do UBND TP quy định.

Những khu vực có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị riêng:

- Khu trung tâm TP 930 ha (đã được duyệt).

- Khu vực trung tâm truyền thống Gia Định, Chợ Lớn.

- Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

- Khu đô thị mới Tây Bắc TP.

- Khu đô thị mới Nam TP.

- Khu đô thị cảng Hiệp Phước.

- Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ, thị trấn Cần Thạnh.

- Các thị trấn Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh.

- Các khu vực khác do UBND TP quy định.

Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung sẽ sâu hơn, cụ thể hơn và giúp kiểm soát sự phát triển của đô thị tốt hơn. Quy chế sẽ đảm bảo được khung đô thị tối thiểu và giúp phát triển đô thị một cách có trật tự, theo nguyên tắc, bảo đảm quy hoạch không bị phá vỡ. Theo cái sườn này, nếu địa phương làm sai là có thể phát hiện ngay.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở QH-KT

Theo PLTP

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status