banner web

Xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng tại Vinh: Bài toán chưa có lời giải

Đầu năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt quy hoạch xây dựng hệ thống nút giao thông cầu vượt, bãi đậu xe, nhà vệ sinh công cộng (VSCC) trên địa bàn TP Vinh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được mặc dù TP Vinh đã trở thành đô thị loại I cách đây 5 năm.


Nhà vệ sinh phía sau quảng trường khóa cửa suốt ngày

Không có kinh phí !

Ngày 19/01/2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 265/QĐ.UBND-CN phê duyệt quy hoạch xây dựng hệ thống nút giao thông cầu vượt, bãi đậu xe và công trình VSCC trên địa bàn TP Vinh. Theo quyết định này, trên địa bàn TP sẽ xây dựng tổng cộng 72 công trình VSCC. Trong đó bố trí kết hợp tại các bến xe, bãi đậu xe 38 công trình loại cố định. Riêng tại Quảng trường Hồ Chí Minh được bố trí theo quy hoạch chi tiết được duyệt, công trình bố trí ngầm sâu vào trong khu vực núi Chung mô phỏng. Đối với các tuyến phố chính hiện tại sẽ bố trí 18 công trình ở các chợ, 10 công trình kết hợp với công trình vệ sinh tại các cửa hàng xăng dầu và 6 công trình trên các tuyến phố chính, các điểm công cộng. Tổng cộng sẽ có 10 tuyến được bố trí rải rác các nhà VSCC theo hướng thuận lợi cho người dân và du khách sử dụng.

Ông Lê Quốc Hồng - Phó chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, vấn đề nhà VSCC trên địa bàn TP là rất cần thiết, nên UBND TP mới lập đề án trình UBND tỉnh. Hiện tại, trên địa bàn TP cũng đã có một số nhà VSCC như khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, khu vực Công viên Nguyễn Tất Thành, nhưng chưa thành một hệ thống. Hiện nay khó nhất là nguồn kinh phí để triển khai. “Chúng tôi cũng đã tổ chức kêu gọi các DN vào đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa nhưng trong thời buổi thắt chặt đầu tư như thế này thì không ai vào. Nếu bố trí được nguồn vốn thì chúng tôi sẽ cố gắng triển khai sớm nhất có thể. Rõ ràng là việc quy hoạch xây dựng hệ thống nhà VSCC đã được công khai rồi và phải được thực hiện, nhưng do chưa đủ năng lực tài chính nên chưa thực hiện được”, ông Hồng chia sẻ.

Chưa điều chỉnh quy hoạch

Theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An, đối với các công trình VSCC đặt tại các chợ sẽ được BQL chợ đó quản lý có tổ chức thu phí dịch vụ. Nguồn vốn để xây dựng do các tổ chức, đơn vị quản lý chợ đó bỏ ra. Các công trình tại bến xe, bãi đậu xe do các tổ chức, cơ quan trực tiếp quản lý bến xe đó quản lý và thu phí. Riêng các công trình VSCC tại các công viên, vườn hoa sẽ do TP quản lý được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước; khu vực Công viên Trung tâm do đơn vị quản lý Công viên đầu tư quản lý; công trình vệ sinh công cộng tại Quảng trường Hồ Chí Minh được tổ chức xây dựng bằng vốn ngân sách Nhà nước và tổ chức phục vụ không thu phí. Tuy nhiên vấn đề ở đây là nguồn ngân sách chưa có. Bởi ngay như năm 2014, dự kiến chi cho xây dựng cơ bản của TP chỉ có 92 tỷ đồng, nhưng chỉ có trên 10 tỷ đồng được chi cho việc khởi công xây dựng mới, còn lại là để trả nợ các công trình đã hoàn thành và chi cho các công trình xây dựng dở dang.

Được biết, hiện nay những nội dung được phê duyệt tại Quyết định 265 vẫn còn nguyên giá trị. Theo quy định tại Luật Quy hoạch đô thị, nếu quy hoạch được duyệt 3 năm không thực hiện thì có thể điều chỉnh quy hoạch. “TP được giao làm chủ đầu tư, nếu quá 3 năm mà chưa triển khai thực hiện, chúng tôi sẽ trình tỉnh để điều chỉnh quy hoạch”, ông Hồng nói.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status