banner web

Cải thiện hạ tầng xã hội tại các khu đô thị: Vẫn chỉ là mong ước

Dù HĐND TP Hà Nội đã thực hiện nhiều đợt giám sát, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng xã hội trong các khu đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu nhân dân, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc, song đến nay, đây vẫn đang là những vấn đề nan giải của chính quyền các cấp. Và mong ước của người dân vẫn chưa thể thành hiện thực.


Linh Đàm - một trong những khu đô thị có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Năm 2013, thành phố đã chỉ đạo, rà soát, thu hồi một số dự án chậm tiến độ để lấy quỹ đất xây dựng trường học công lập tại các điểm bức xúc về trường học công, cụ thể như ô đất TH1, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng; thu hồi khoảng 6.000m2 đất tại ô quy hoạch phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy... Thế nhưng, tại các khu đô thị Hà Nội, hạ tầng xã hội vẫn thiếu trầm trọng. Thiếu trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, thiếu khu vui chơi, nhà văn hóa, thiếu điểm đỗ xe là hiện tượng phổ biến. Vì vậy, đã có ý kiến cho rằng, "bản sắc" của các khu đô thị mới của Hà Nội là quên hạ tầng?!. Đơn cử, Khu đô thị Đại Kim - Định Công dù đã đi vào sử dụng lâu nay nhưng vẫn trong tình trạng không đồng bộ, đặc biệt là thiếu hệ thống trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, gây bức xúc trong nhân dân. Thậm chí, ở Khu đô thị mới Đại Kim có những chỗ cốt nền trong khu đô thị cao hoặc thấp hơn khu vực xung quanh nên mỗi khi mưa to là gây ngập cục bộ. Việc đặt tên đường ngẫu hứng, lộn xộn không theo trật tự, thiếu biển báo, hướng dẫn về tín hiệu giao thông cũng là điều không phải hiếm gặp tại các khu đô thị. Dù mới được xây dựng trong vòng chục năm trở lại đây song đa phần các khu đô thị tại Hà Nội đang thiếu bến xe tĩnh, không gian công cộng như vườn hoa, công viên... tất cả những điều đó đã và đang tác động xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sinh sống trong khu vực.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém này, trong năm 2013, TP Hà Nội đã tiến hành tổng kiểm tra các dự án khu đô thị. Không chỉ rà soát về quy hoạch, tiến độ triển khai, công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thành phố còn yêu cầu các chủ đầu tư lập quy chế quản lý đầu tư theo quy hoạch. Thành phố cũng đề ra yêu cầu các khu đô thị mới phải có đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội mới được phép bàn giao nhà ở. Bước sang năm 2014, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, báo cáo hiện trạng đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại các khu đô thị mới, khu tái định cư và khu nhà ở trên địa bàn. Thành phố cũng sẽ đôn đốc, kiểm tra các chủ đầu tư nhằm bảo đảm việc xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ theo quy hoạch được phê duyệt, phù hợp với tiến độ xây dựng khu đô thị, đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời kiên quyết xử lý các vi phạm, thu hồi các dự án không triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đã được phê duyệt. Đây là việc làm cần thiết nhằm góp phần tạo sự đồng bộ, diện mạo mới cho các khu đô thị trên địa bàn Thủ đô và thiết thực thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014".

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 152 khu đô thị mới (quy mô trên 20ha) có diện tích trên 44 nghìn héc ta với dân số khoảng hơn 2 triệu người. Trong đó hiện đã có 15 khu cơ bản hoàn thành, bước đầu đưa vào sử dụng, 45 khu đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình trên đất, 92 khu đã được phê duyệt quy hoạch, đang giải phóng mặt bằng thực hiện chuẩn bị đầu tư hoặc bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Kết quả rà soát bước đầu của Sở TN&MT tại 102 khu đô thị, khu nhà ở cho thấy, có 382 ô đất với diện tích 269,1ha để xây dựng công trình công cộng thì mới có 33 ô đất (chiếm gần 20ha) đã xây dựng trường học và đưa vào sử dụng, 2 ô đang xây dựng trường và 32 ô đất đã hoàn thành xây dựng các công trình công cộng đưa vào sử dụng. Còn lại, phần lớn các diện tích đều đang trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Theo hanoimoi

 

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status