banner web

Tạo sức bật để kết nối các đô thị trong hệ thống phát triển tương hỗ và bền vững

Trà Vinh là một tỉnh ven biển thuộc ĐBSCL, có tổng diện tích tự nhiên là 234.115,75ha (2.341,15 km2). Dân số toàn tỉnh đạt 1.012.648 người (theo báo cáo của Sở Xây dựng tháng 11/2013), mật độ cư trú bình quân 450 người/km2.

Trung tâm tỉnh lỵ là TP Trà Vinh, nằm trên QL53, cách TP.HCM gần 200km và cách TP Cần Thơ 100km. Địa hình chủ yếu là những khu đất bằng phẳng với độ cao trên dưới 1m so với mặt biển.

Chia cắt bởi hệ thống trục lộ, kênh rạch chằng chịt, địa hình toàn vùng khá phức tạp, đây cũng là một khó khăn trong quá trình phát triển đô thị của tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là việc phát triển đô thị có lồng ghép kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trà Vinh có 1 TP và 11 thị trấn, bao gồm: TP Trà Vinh (đô thị loại III), các thị trấn Tiểu Cần, Cầu Kè, Cầu Quan, Châu Thành, Cầu Kè, Duyên Hải, Long Thành, Càn Long, Trà Cú, Định An, Cầu Ngang và Mỹ Long.

Trà Vinh có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế tổng hợp ven biển, thuỷ hải sản, nông - lâm nghiệp biển, công nghiệp hướng biển, xuất nhập khẩu, du lịch và vận tải biển.

Thu hút ngày càng đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch bởi có nét đặc trưng rất đặc sắc xuất phát từ truyền thống đoàn kết, gắn bó, sự hòa quyện, giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Đến nay, Trà vinh đã quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị và khu dân cư nông thôn tỉnh Trà Vinh đến năm 2020, đã được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt tại Quyết định số 48/2005/QĐ-UBND năm 2005.

Hầu hết các đô thị trong tỉnh đều đã được lập quy hoạch chung xây dựng. Đã có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, thị trấn đã có quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt (đang tiến hành lập điều chỉnh quy hoạch).

Một số đồ án quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt trước năm 2000 như quy hoạch chung thị trấn Châu Thành, quy hoạch chung thị trấn Càng Long, quy hoạch chung thị trấn Cầu Ngang… hiện đang trong quá trình lập và phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch.

Tỉnh đã lập, phê duyệt 8 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phân khu) các khu tái định cư, khu dịch vụ cảng, KCN, khu trung tâm chính trị - hành chính ... với tổng diện tích trên 1.061ha.

Trong đó, đồ án quy hoạch phân khu khu trung tâm Chính trị - hành chính và dịch vụ thương mại – dân cư tỉnh Trà Vinh với quy mô 44,277ha đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 3/2010.

Địa bàn TP Trà Vinh đã thực hiện lập, phê duyệt 11 đồ án quy hoạch phân khu, tỷ lệ 1/2000 các khu dân cư, khu dịch vụ thương mại, khu văn hóa thuộc các phường 1,4,5,6,7,8,9.

Trong quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, tỉnh đã lập và phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc cho 2/12 đô thị (TP Trà Vinh 5 và thị trấn Duyên Hải). Phê duyệt quy định quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới được phê duyệt cho 21/85 xã.


Mộc góc TP Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh lưu ý, Trà Vinh chưa triển khai thực hiện các đồ án thiết kế đô thị riêng, vì vậy cần triển khai ngay, bên cạnh đó, tỉnh cũng cần có kế hoạch tập trung và xác định cụ thể để đầu tư có trọng điểm vào các đô thị là đầu tàu, là cực tăng trưởng của đô thị trong toàn tỉnh nhằm tạo sức bật để kết nối các đô thị trong hệ thống phát triển tương hỗ và bền vững.

Rà soát việc triển khai thực hiện công tác quy hoạch và đầu tư tại các khu công nghiệp tập trung trong Tỉnh. Đề xuất giải pháp, phương án xử lý tình trạng các dự án đầu tư xây dựng chậm tiến độ hoặc thực hiện không đúng quy trình.

Đẩy nhanh việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Trà Vinh, trên cơ sở đó tổ chức lập thiết kế đô thị tại một số tuyến phố nhằm các trục cảnh quan đô thị, phục vụ công tác quản lý xây dựng đô thị.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status