banner web

BĐS cho thuê sẽ hồi phục trở lại

Khảo sát mới nhất của Nielsen tại 6 thành phố lớn của Việt Nam cho thấy, niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã được cải thiện khá nhiều so với thời điểm cuối năm 2012 với việc tăng từ 87 điểm lên 97 điểm.

Sự hội nhập của văn hóa phương Tây cùng với thu nhập người dân ngày càng tăng đã góp phần kích cầu, tăng chi tiêu cho các mặt hàng thương hiệu ngoại khi mà đa số giới trẻ có xu hướng gắn liền thương hiệu F&B nước ngoài với sự sành điệu.


Cuộc đua trên thị trường bán lẻ chính là cơ hội cho phân khúc cho thuê bất động sản trở nên nhộn nhịp hơn

Các chuyên gia của Tổ chức Tư vấn quốc tế CBRE cho rằng: Theo sau sự hồi phục của niềm tin người tiêu dùng là cơ hội mở ra cho thị trường bán lẻ và đặc biệt là sự sôi động trở lại của các giao dịch cho thuê bất động sản.

Số liệu thống kê về yêu cầu thuê mặt bằng bán lẻ năm 2013 của CBRE cho thấy rõ, chiếm tới 48,7% là nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ của các dịch vụ ăn uống, gần tương đương với nhu cầu thuê của tất cả các lĩnh vực khác cộng lại.

Không những thế, trong năm 2013 vừa qua, việc 2 trong nhiều ông lớn của thế giới về lĩnh vực thức ăn - uống nhanh là Starbucks và McDonald’s đặt chân vào Việt Nam đã một lần nữa khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường này với đặc thù là quốc gia có dân số trẻ. Hiên tại, thị phần của thị trường này tại Việt Nam đang thuộc về 2 đại gia khác là KFC và Lotteria.

Dù được đánh giá là thương hiệu thức ăn nhanh lớn nhất và xếp thứ 7/100 thương hiệu trị giá nhất thế giới nhưng quyết định gia nhập thị trường Việt Nam của McDonald’s chậm hơn nhiều thương hiệu khác như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Subway, Burger King và Starbucks.

Tuy nhiên, theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, sự có mặt của các thương hiệu đối thủ đã phần nào tạo thuận lợi cho McDonald’s trong việc thay đổi nhận thức người tiêu dùng đối với mặt hàng thức ăn nhanh.

Theo số liệu khảo sát của Kantar Worldpanel, tổng mức chi tiêu cho ăn uống bao gồm các nhóm hàng tiêu thụ nhanh, thực phẩm tươi, ăn uống bên ngoài đang chiếm phần lớn chi tiêu của người Việt, ước tính lên đến gần 1/3 tổng mức chi tiêu của dân thành thị.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục gặp khó trong thời gian dài, ngành hàng ăn uống vẫn được xem là một nhu cầu thiết yếu nên không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ của kinh tế.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của CBRE, Việt Nam đang trải qua tiến trình hiện đại hóa, thói quen mua sắm của người tiêu dùng dần thay đổi từ các quán hàng rong hoặc chợ đến các trung tâm mua sắm hiện đại và thời thượng hơn.

Theo số liệu thống kê của Euromonitor, thị trường thức ăn nhanh tại Việt Nam có giá trị khoảng hơn 543,6 triệu USD, tốc độ tăng trưởng hàng năm liên tục tăng từ mức 13,9% năm 2012 lên khoảng trên 15% vào năm 2014.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của sự tăng trưởng này chính là việc nền kinh tế đang phát triển khá tốt, cuộc sống vì thế cũng bận rộn hơn do đó sẽ tạo nguồn cầu mạnh mẽ cho thị trường thức ăn – uống nhanh.

Đại diện Tổ chức Tư vấn quốc tế CBRE nhìn nhận: Có một số tín hiệu khả quan trong nửa cuối năm 2014 khi mà nền kinh tế vĩ mô sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, mặt bằng giá thuê bất động sản trên toàn thị trường sẽ không có biến động nhiều đồng thời vẫn sẽ cần thêm thời gian hơn để tăng trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, các báo cáo thống kê trong cả quý II và III-2013 đều cho thấy: Tỷ lệ trống đã tăng liên tiếp 2 quý trong khi đó chỉ số diện tích thực thuê mới bị điểm âm đã phần nào phản ánh thực tế khó khăn của phân khúc này.

Nguyên nhân chủ yếu nằm ở việc khách thuê không “hài lòng” với mức giá mà các trung tâm thương mại đang áp dụng, vốn không tương đồng thậm chí quá cao so với số lượng khách đến mua sắm thường xuyên của những trung tâm này.

Chính vì vậy, trong nhiều tháng qua đã xuất hiện tình trạng nhiều nhà bán lẻ đã và đang di chuyển ra khỏi trung tâm thương mại để tìm kiếm những mặt bằng giá rẻ hơn kể cả khu vực bên ngoài khu trung tâm các thành phố lớn.

Các báo cáo cũng cho thấy, loại hình cho thuê nhà phố thương mại vẫn đang chiếm lĩnh thị trường cho thuê địa ốc nhờ vào nguồn cung mặt bằng sẵn có và giá thuê thấp hơn nhiều so với các trung tâm thương mại.

Sự hồi phục của nền kinh tế sẽ khiến cho nhiều lĩnh vực khởi sắc trở lại trong đó đặc biệt là thị trường bán lẻ. Do vậy, các chuyên gia cho rằng: Chìa khóa thành công hiện nay của chủ đầu tư là linh hoạt đáp ứng các nhu cầu của nhà bán lẻ.

Theo Bizlive

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status