banner web

Lựa chọn nhà thầu quản lý chung cư: Cần minh bạch và thực chất

Chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội là tòa nhà chung cư cao 25 tầng với 328 căn hộ nhà ở xã hội đầu tiên trên cả nước, do Công ty CP Bê tông XD Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư đã nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Tại thời điểm lựa chọn cư dân được mua, với các tiêu chí ưu tiên cho các đối tượng có công, gia đình cán bộ có đóng góp và thực sự khó khăn về nhà ở nên đã lựa chọn được các hộ dân một cách tương đối chính xác, các hộ đều nhanh chóng chuyển về đây sinh sống và vui mừng vì có được ngôi nhà khang trang, chất lượng nhưng có mức giá rất hợp lý. Có thể nói đây chính là mô hình nhà ở xã hội cần nhân rộng, thể hiện tính ưu việt của xã hội ta.

Tuy nhiên, sau một vài năm đưa vào sử dụng, một số bất cập trong việc quản lý vận hành tòa nhà, chất lượng xây dựng đã bộc lộ làm một số cư dân cảm thấy thất vọng và bất an.

Theo phản ảnh của cư dân và các tổ chức đoàn thể cơ sở, vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay là công tác quản lý vận hành nhà chung cư CT1. Đây vốn là công tác rất quan trọng, bên cạnh đem lại sự thuận tiện, an toàn và xây dựng môi trường sống văn mình thì còn liên quan sức khỏe và tính mạng cư dân và tính lâu bền trong sử dụng của khối tài sản hàng trăm tỉ đồng. Hiện tại đơn vị quản lý vận hành tòa nhà CT1 theo hợp đồng với Chủ đầu tư là một đơn vị năng lực yếu kém, bố trí nhân sự thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn nên dẫn đến một số thiếu sót như tài sản chưa được quản lý vận hành tốt, lúng túng khi xảy ra sự cố kỹ thuật. Đứng trước thực tế đó, cư dân và các tổ chức đoàn thể cơ sở gồm tổ dân phố, chi bộ tổ dân phố, chi hội người cao tuổi, cựu chiến binh, hội phụ nữ đã có nhiều ý kiến đề nghị Ban quản trị họp xem xét đề nghị Chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng với đơn vị quản lý ngay sau khi hết hạn hợp đồng (tháng 7 năm 2013) nhưng Chủ đầu tư còn tiếp tục gia hạn hợp đồng cho đơn vị quản lý vận hành Công ty Tân Hoàng Hà

Dưới sức ép của cư dân xuất phát từ lo lắng cho cuộc sống và với thực tế công tác quản lý vận hành còn quá nhiều bất cập, ngày 24 tháng 12 năm 2013, Ban quản trị đã ra thông báo dán tại Bảng tin tòa nhà đề nghi cư dân giới thiệu đơn vị quản lý vận hành để Chủ đầu tư và Ban quản trị xem xét. Tuy nhiên, dưới góc độ lựa chọn nhà thầu theo Luật Đấu thầu cũng như kỹ thuật lập văn bản thì đây là một thông báo đã đem lại cho cư dân và các tổ chức đoàn thể cơ sở sự nghi ngờ về tính chân thành, minh bạch trong việc tuyển chọn. Hồ sơ được yêu cầu nộp gấp gáp một cách bất thường (ngày phát hành thông báo là 24/12/2013 ngày bắt đầu nộp là , hạn cuối nộp là 27/12/2013); Hồ sơ lại được nộp cho chính đơn vị quản lý vận hành hiện tại (như vậy là nộp cho đối thủ cạnh tranh) thay vì cho Ban quản trị, một tổ chức được UBND quận công nhận và có kinh phí hoạt động.

Có nhiều ý kiến của người dân cho rằng việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới lần này là mục đích và dọn đường cho Chủ đầu tư tự quản lý vận hành vì lợi ích cá nhân của lãnh đạo cũ và một số cán bộ của Chủ đầu tư như nội dung chi tiết một số báo đã nêu trước đây.

Là dự án nhận được nhiều sự ưu đãi của Đảng và Nhà nước nhằm tạo dựng cho người dân có công lao, có khó khăn về nhà ở, có nguồn thu nhập thấp có được ngôi nhà và môi trường sống tốt nhưng dường như điều đó chưa hiện thực với cư dân tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm. Trong điều kiện các quy định pháp luật về nhà ở (nhất là cho mô hình nhà ở xã hội) còn đang trong quá trình bổ sung hoàn thiện thì việc thực hiện minh bạch hóa, rõ ràng, có sự tham gia của cộng đồng, kiên quyết loại bỏ các lợi ích cục bộ trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến lợi ích cộng đồng là định hướng đúng đắn cần thực hiện. Với tòa nhà CT1, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành phù hợp ngoài việc tạo dựng môi trường sống văn minh hiện đại cho 328 hộ gia đình đang sinh sống tại tòa nhà thì còn góp phần cho sự thành công của chương trình nhà ở xã hội đang được nhà nước đầu tư lớn nhằm chăm lo cho đời sống người lao động đồng thời cũng là để thể hiện sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà toàn Đảng toàn dân ra đang ra sức thi đua xây dựng.

Ngoài ra tại khu chung cư thu nhập thấp Kiến Hưng cũng do VINACONEX Xuân Mai làm Chủ đầu tư, chúng tôi được một số cư dân cho biết Chủ đầu tư chưa trả lời người dân quỹ bảo trì của các tòa nhà hiện đang ở đâu, do ai quản lý gây ra nhiều bức xúc. Người dân tại khu chung cư Kiến Hưng đang tiến hành bầu các trưởng tầng tiến tới bầu Ban quản trị yêu cầu Chủ đầu tư chuyển trả cho người dân Quỹ bảo trì tòa nhà. Đồng thời người dân cũng thể hiện rõ quyết tâm sẽ sớm nhất lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà mới thay thế bộ phận đang quản lý hiện nay. Đơn vị mới sẽ không phải là của Chủ đầu tư, không liên quan đến Chủ đầu tư để tránh tình trạng bị xử ép, không minh bạch trong quản lý và sử dụng quỹ bảo trì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cung cấp cho Quý độc giả để Quý vị theo dõi và cũng mong muốn để người dân sớm có được môi trường sống an toàn, văn minh.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status