banner web

10 công trình giao thông ấn tượng trong năm 2013 tại TP.HCM

Chỉ còn 4 ngày nữa là kết thúc năm 2013, trong năm này, ngành GTVT TP.HCM đã có nhiều cố gắng khi đưa vào Sử dụng hàng loạt các công trình trọng yếu nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.

Với 10 công trình giao thông đã tạo được dấu ấn trong năm qua (trong đó, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là công trình mang tầm Quốc gia do Bộ GTVT đảm trách trên địa bàn TP), ngành giao thông TP đánh dấu 1 bước nhảy vọt trong quản lý cũng như điều hành các dự án, bên cạnh đó thì TP còn nhiều dự án quan trọng mang tầm Quốc gia khác như dự án đường sắt nội đô (Metro).

Đến thời điểm này là chỉ còn 3 ngày nữa là tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành - Dầu Giây sẽ chính thức được đưa vào xử dụng giai đoạn 1 (từ TP.HCM đến Long Thành dài 20km). Báo Xây dựng xin giới thiệu những công trình này đến bạn đọc.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Theo dự kiến, ngày 30/12 tới (tức là 3 ngày nữa), tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (dài 55 km) sẽ được thông xe giai đoạn 1 với chiều dài 20km (từ đường Vành đai 2 – TP.HCM đến Long Thành - Đồng Nai).

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
Một đoạn trên đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây.

Khi hoàn thành toàn tuyến, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ giảm “gánh nặng” cho tuyến QL1 (đoạn qua tỉnh Đồng Nai) và chống ùn tắc giao thông cho khu vực cửa ngõ TP.HCM.

Bên cạnh đó, nó còn tạo điều kiện để đẩy nhanh việc hình thành và phát triển các đô thị vệ tinh của TP.HCM như Long Thành, Nhơn Trạch, Gò Dầu, Phú Mỹ cũng như khu vực sân bay Quốc tế Long Thành. Sau khi thông xe giai đoạn 1, dự kiến từ TP.HCM đi Vũng Tàu qua tuyến này chỉ mất gần 2 giờ đồng hồ.

Khởi công vào tháng 10/2009, dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 20.600 tỷ đồng. Dự án thiết kế cho xe lưu thông với tốc độ lên đến 120 km/h với 4 làn xe được chia làm 2 đoạn.

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi – Vành đai ngoài

Sau 5 năm thi công, cuối tháng 9/2013 tuyến đường đã được thông xe 4,7km giai đoạn 1 (đoạn từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến nút giao Bình Triệu).

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi – Vành đai ngoài
Cầu Bình Lợi điểm nhấn của toàn bộ tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài.

Toàn bộ tuyến đường có điểm nhấn là cầu Bình Lợi vượt qua sông Sài Gòn với chiều dài 1,1 km gồm 6 làn xe mỗi chiều. Hạng mục vòm Nielsen của cầu là một trong những cấu trúc có kỹ thuật tiên tiến nhất trong các công trình cầu hiện nay.

Tuyến đường này được khởi công tháng 6/2008 với chiều dài gần 14km và có tổng mức đầu tư gần 495 triệu USD, do Cty GS E&C (Hàn Quốc) đầu tư xây dựng theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Đây là trục đường hướng tâm quan trọng trong hệ thống giao thông của TP, nối từ sân bay Tân Sơn Nhất - Ql13 - QL1 - 1K đi qua 4 quận: Tân Bình - Gò Vấp - Bình Thạnh - Thủ Đức. Công trình được đưa vào sử dụng góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông cho khu vực nội thành và cửa ngõ đông bắc của thành phố, đồng thời tạo động lực cho sự phát triển kinh tế cũng như chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường.

Cầu Sài Gòn 2

Sau 21 tháng thi công, trung tuần tháng 10/2013 Cầu Sài Gòn 2 chính thức được thông xe đưa vào sử dụng (sớm hơn kế hoạch 3 tháng).

Cầu Sài Gòn 2
Cầu Sài Gòn 2 nằm song song với cầu Sài Gòn hiện hữu.

Nằm song song với cầu Sài Gòn hiện hữu, dài gần 1km gồm 30 nhịp được thiết kế có tuổi thọ 100 năm, chịu được động đất cấp 7. Mặt cầu rộng 23,5m cho 5 làn xe lưu thông (gồm 4 làn ôtô và 1 làn xe 2 và 3 bánh), trong đó cho xe siêu trường, siêu trọng lưu thông.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, cũng theo hình thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao). Đây là một dự án nhằm giảm tải cho cầu Sài Gòn hiện hữu, nâng cao năng lực lưu thông tại cửa ngõ đông bắc của TP. Đồng thời, đảm bảo tính đồng bộ về quy mô với tuyến xa lộ Hà Nội đã được mở rộng.

6 cây cầu vượt thép

Những cây cầu vượt này khi đưa vào sử dụng đã kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ở các khu vực cửa ngõ của TP. 2 cây cầu thép đầu tiên được TP đầu tư tại cửa ngõ phía đông TP là ngã tư Thủ Đức và ngã tư Hàng Xanh, khi đưa vào sử dụng vào tháng 1/2013 góp phần giảm áp lực giao thông cho các khu vực này.

Cầu vượt thép Cây Gõ
Cầu vượt thép Cây Gõ.

Sau khi thấy hiệu quả, thành phố tiếp tục xây dựng thêm 4 cầu vượt thép khác tại các nút giao Nguyễn Tri Phương - 3/2 - Lý Thái Tổ; Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám; Lăng Cha Cả; bùng binh Cây Gõ. 4 cây cầu đều phát huy hết tác dụng khi đựa vào sử dụng.

Đường Vành đai phía Đông

Tuyến đường vành đai phía đông dài 5,5km, là một phần của đường vành đai 2 nối từ đường Nguyễn Văn Linh (khu đô thị Phú Mỹ Hưng) đến cầu Phú Mỹ, ra cầu Rạch Chiếc mới. Được thông xe vào cuối tháng 8/2013.

Đường vành đai phía đông TP
Đường vành đai phía đông TP.

Công trình kết nối các hướng từ xa lộ Hà Nội (đoạn cầu Rạch Chiếc) đến cầu Phú Mỹ. Đặc biệt tuyến đường sẽ tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hoá ra vào cảng Cát Lái (Q.2) và kết nối đồng bộ cầu Phú Mỹ.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status