banner web

Hà Nội: Khốn khổ vì dự án chồng dự án

Dự án thì chỉ có một nhưng các cơ quan tham mưu cho TP Hà Nội lại giao trùng cho 2 đơn vị khiến sự việc trở nên phức tạp, kéo dài 5 năm, dân khổ đủ đường vì sự tắc trách này.

Kênh nước thải ô nhiễm

Năm 2008, khi UBND Q.Cầu Giấy có công văn báo cáo UBND TP Hà Nội xin được cống hóa đường mương thoát nước Đồng Bông có đoạn đi qua cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Q.Cầu Giấy với chiều rộng 20m, chiều dài 300m được chia làm hai giai đoạn. Sau 5 năm, người dân P.Dịch Vọng vẫn phải sống khổ với mương nước ô nhiễm. Bà Hồ Thu Thủy - người dân tổ 5 cho biết: Hàng trăm ống cống đổ trực tiếp ra đây, nước không ô nhiễm mới lạ. Ai đi qua đây cũng phải bịt mũi, mùa mưa là nước dưới kênh tràn lên đường kéo theo đủ thứ nước thải...

Theo quan sát của PV, do mặt đường đã xuống cấp nên đơn vị chức năng đã cho lắp đặt nhiều tấm thép tạm bợ, nhưng khi mưa xuống, nơi đây biến thành cái bẫy cho người đi đường. Chỉ trong buổi chiều, PV đã chứng kiến nhiều người điều khiển xe máy không xử lý được tay lái nên đã trượt ngã. Để đảm bảo an toàn và cảnh báo người đi đường, một số đơn vị có liên quan đã cho cắm tạm cọc tre phía từ đầu mương tới cuối đường rồi căng dây ni lông đỏ.

Trở lại dự án cống hóa mương Đồng Bông, PV đã đi tìm lời giải cho sự chậm tiến độ này. Cuối năm 2008, UBND Q.Cầu Giấy phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án có chiều dài toàn tuyến là 300m với tổng mức đầu tư hơn 41 tỷ đồng. Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư An Khang (Cty An Khang) tự bỏ vốn ra đầu tư dự án; dự kiến vào quý II/2009 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng. Tháng 9/2010, Sở KH&ĐT Hà Nội có Báo cáo 957/BC-KH&ĐT gửi UBND TP Hà Nội về việc cống hóa mương thoát nước cụm tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Q.Cầu Giấy, làm bãi đỗ xe. Tại văn bản này, ý kiến của liên ngành đề xuất UBND TP Hà Nội tiếp tục giao Cty An Khang chủ động phối hợp với UBND Q.Cầu Giấy trong việc lập quy hoạch điều chỉnh khu vực cụm công nghiệp Q.Cầu Giấy.

Tuy nhiên, khi Cty An Khang đang bỏ tiền thực hiện các thủ tục theo quy định thì Sở KH&ĐT Hà Nội lại có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội giao dự án cống hóa tuyến mương Đồng Bông cho một đơn vị khác là Liên danh TCty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam và Cty CP Tập đoàn công nghệ và giải pháp Mitshu - Việt Nam nghiên cứu lập dự án cống hóa.

Giải quyết “lùng nhùng”

Trước vấn đề này, ngày 19/9/2013, Chủ tịch UBND Q.Cầu Giấy, ông Dương Cao Thanh đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, trong đó khẳng định đã làm đúng theo quy định. Từ năm 2008 đã chấp thuận chủ trương cho Cty An Khang lập dự án cống hóa mương thoát nước cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp nhỏ Q.Cầu Giấy xây dựng khu dịch vụ công cộng phục vụ công nghiệp (xã hội hóa). UBND Q.Cầu Giấy đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Cty An Khang tiếp tục được lập dự án đầu tư theo quy định.

Để giải quyết tranh chấp, ông Nguyễn Gia Phương - Phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết: Sở đã đề xuất giao cho Q.Cầu Giấy giới thiệu dự án cống hóa mương nước khác dài 165m cho Cty An Khang nhưng đơn vị này không chấp thuận, kiên quyết muốn thực hiện dự án đã bỏ nhiều công của từ năm 2008. Trong khi đó, phía Liên danh Mitshu cũng nhất quyết không từ bỏ dự án này. Sở KH&ĐT đã tổ chức nhiều cuộc họp với hai DN để bàn hướng giải quyết nhưng chưa có kết quả. Sở sẽ thẩm tra hồ sơ xin chỉ định nhà thầu, nếu được sẽ báo cáo TP chấp thuận.

Bà Trịnh Thị Minh - đại diện Cty An Khang bức xúc: Cùng một dự án nhưng Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội giao cho hai đơn vị thực hiện, việc này đã “gây rối” dẫn tới tranh chấp gây thiệt hại không nhỏ cho DN. Cùng đó, các vấn đề về ô nhiễm môi trường vốn nhức nhối tại Q.Cầu Giấy ảnh hưởng tới đời sống dân sinh của hàng ngàn người dân.

Theo Baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status