banner web

Quy hoạch bến xe, điểm đỗ xe- nhu cầu cấp thiết của xã hội

Hải Dương là một trong những tỉnh giàu tiềm năng về phát triển kinh tế, du lịch, đây còn là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, gần Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy việc xây dựng hệ thống giao thông vận tải của Hải Dương đã và đang là một vấn đề cấp thiết cần được quy hoạch theo một chiến lược phát triển lâu dài và bền vững…

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương có khá nhiều công ty, cá nhân chuyên kinh doanh ôtô vận tải hàng hóa và hành khách, với 4 bến xe khách và 15 tuyến xe buýt cố định nối từ thành phố Hải Dương đến các huyện lân cận và các tỉnh bạn như Hà Nội- Bắc Ninh- Bắc Giang- Hưng yên- Quảng Ninh.

Tuy nhiên hầu hết các bến xe, điểm đỗ dừng xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương đều quy hoạch và xây dựng cách đây trên 30 năm nên không còn phù hợp nữa. Chính vì vậy việc quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống bến xe khách, nhà chờ, điểm đỗ là việc làm đầu tiên và có chiến lược lâu dài.

Trên cơ sở mạng lưới bến xe hiện tại, đặc thù giao thông của tỉnh, thì việc quy hoạch mạng lưới bến xe liên tỉnh Hải Dương phải đảm bảo các yêu cầu sau: Có vị trí thuận lợi, thu hút được lượng khách không chỉ ở địa phương mà còn ở các địa phương lân cận. Nằm trên các tuyến giao thông quan trọng của tỉnh, các Quốc lộ nơi có mật độ giao thông cao.

Phân bố về mặt địa lý hợp lý, đảm bảo tất cả khách hàng có thể trực tiếp, gián tiếp, tiếp cận một cách nhanh nhất.Ưu tiên xây dựng các bến xe khách có quy mô lớn tại TP Hải Dương, Thị xã Chí Linh vì đây là hai khu vực có số hành khách phát sinh lớn của tỉnh, đồng thời cũng là đầu mối vận tải hành khách của tỉnh Hải Dương.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải của tỉnh Hải Dương đến năm 2020 quy hoạch 21 bến xe. Hiện nay UBND Tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở GTVT tổ chức triển khai lập quy hoạch chi tiết 18 bến xe, trung tâm đăng kiểm, việc hoàn thành quy hoạch sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao chất lượng phục vụ vận tải.

TP Hải Dương: Đầu tư xây dựng một số bến xe đáp ứng yêu cầu giao thông hiện tại và lâu dài, trong đó có gắn với việc đầu tư xây dựng các nhà ga đường sắt, các tuyến đường vành đai của TP....

Cùng với việc cải tạo bến xe Hải Dương đáp ứng nhu cầu. TP Hải Dương sẽ xây dựng mới bến xe phía tây Hải Dương theo tiêu chuẩn bến xe loại 1, diện tích tối thiểu 15.000m2.

Xây dựng mới bến xe phía Đông tỉnh theo tiêu chuẩn bến xe loại 2 diện tích 10.000m2 (dự kiến tại xã Ái Quốc). Xây dựng mới bến xe loại 2 (diện tích 10.000m2) tại xã Thượng Đạt, bên cạnh cầu Hàn. Tiến hành nâng cấp trang thiết bị đối với bến xe Hải Tân đảm bảo loại 3.

Thị xã Chí Linh: Xây dựng mới bến xe phía đông thị xã, theo tiêu chuẩn bến xe loại 2, diện tích 10.000 m2. Xây dựng mới bến xe phía tây, theo tiêu chuẩn bến xe loại 1, vị trí gần QL18, diện tích 15.000 m2. Xây dựng mới bến xe Bến Tắm theo tiêu chuẩn loại 4.

Tuy nhiên việc xây dựng các bến xe này phải thực hiện theo nhu cầu xã hội hóa do đó ngành giao thông vận tải đang gặp phải khó khăn trong vấn đề đầu tư xây dựng bến bãi.

Ngoài việc quy hoạch và xây dựng các bến xe khách trên địa bàn tỉnh, Sở giao thông vận tải đang tiếp tục rà soát sửa chữa và triển khai đầu tư xây dựng mới các nhà chờ, điểm đỗ xe, dừng xe buýt, xây dựng bản đồ quản lý mạng lưới giao thông vận tải hành khách để phục vụ việc đi lại của nhân nhân thuận tiện nhất.

Riêng hệ thống bãi đỗ xe tĩnh và các điểm đỗ xe taxi trên địa bàn các huyện, thị xã, TP và đặc biệt là TP Hải Dương vẫn chưa được quy hoạch đồng bộ. Trong khi đó tốc độ gia tăng của các loại hình phương tiện giao thông tăng nhanh, thực trạng hiện nay bến bãi, điểm đỗ, dừng xe chưa bắt kịp thực tế , trong khoảng 5 đến 10 năm nữa nếu không có quy hoạch sẽ trở thành vấn đề bức xúc của xã hội.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) về xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện nghị quyết. Sở GTVT cần tích cực tham mưu cho UBND tỉnh trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông đi trước một bước phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tăng cường quản lý, giám sát đầu tư xây dựng đối với các công trình, bảo đảm chất lượng, hiệu quả các bến xe và điểm đỗ xe.

Việc đầu tư hạ tầng giao thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình CNH, HĐH, đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo BXD

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status