banner web

Nỗ lực xây dựng TP Thái Bình đạt tiêu chuẩn đô thị loại II

Xưa kia là vùng “Kỳ Bố Hải Khẩu”, ngày nay TP Thái Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh Thái Bình, có hệ thống giao thông thuận lợi giao lưu với các tỉnh, TP trong vùng như Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương... TP Thái Bình cũng là nơi tập trung các khu công nghiệp, các trường đại học, THCN, dạy nghề của tỉnh. Với vai trò và vị trí như trên, TP Thái Bình luôn đóng vai trò là đầu tàu phát triển về kinh tế - xã hội, có tác động ảnh hưởng mạnh đến các khu vực trong tỉnh.

TP Thái Bình trước đây là thị xã, đô thị loại IV. Ngày 18/4/2003, thị xã Thái Bình được Bộ trưởng Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Ngày 29/4/2004, Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2004/NĐ-CP thành lập TP Thái Bình thuộc tỉnh Thái Bình. Hiện nay TP có tổng diện tích là 6.771ha, gồm 19 đơn vị hành chính, bao gồm 10 phường nội thành và 9 xã. Dân số toàn tỉnh hơn 268 nghìn người.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Thái Bình là cái nôi cách mạng, là nơi có chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập năm 1929. Ngày 30/6/1954, TP Thái Bình được hoàn toàn giải phóng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, TP là mục tiêu đánh phá ác liệt của các loại máy bay Mỹ, hầu hết các cơ sở kinh tế, cầu, đường giao thông bị tàn phá nghiêm trọng. Song TP vẫn hăng hái thi đua lao động sản xuất, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những thành tích trên, Đảng bộ và nhân dân TP Thái Bình vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trải suốt quá trình lịch sử hình thành và xây dựng phát triển, đến nay sau 10 năm kể từ khi được công nhận là đô thị loại III (năm 2003), TP đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng phát triển đô thị, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Năm 2012 cơ cấu kinh tế trên địa bàn TP: Công nghiệp - xây dựng chiếm 63,8%, dịch vụ - thương mại chiếm 33%, nông nghiệp - Thủy sản chiếm 3,2%. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn đạt 4.300 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng đạt khá, trong đó: Kinh tế Nhà nước tăng 9,7% so với cùng kỳ, kinh tế khu vực ngoài Nhà nước tăng 12,3%, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 15,8%. Một số ngành sản xuất tăng trưởng cao là dệt may tăng 10,2%, chế biến lương thực, thực phẩm tăng 11,2%, cơ khí tăng 14,4%. Đến nay, tại các khu công nghiệp trên địa bàn có 88 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 9.200 tỷ đồng, trong đó có 81 dự án đang hoạt động tạo việc làm cho hơn 36 nghìn lao động. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển; giá trị sản xuất (giá so sánh năm 1994) đạt 2.137 tỷ đồng, đạt 97,6%, tăng 13,42% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đạt trên 508 triệu USD (chiểm tỷ trọng 69,5% toàn tỉnh). Mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm 2010, 2011 và 2012 đạt 13,89%/năm. Năm 2012, tổng thu ngân sách trên địa bàn 856 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn TP là 49,5 triệu đ/người (tương đương hơn 2.357 USD/người), bằng 1,71 lần so với bình quân cả nước (là 1.375 USD/người).

Tổng số lao động đang làm việc ở các ngành kinh tế toàn TP là 99 nghìn người (trong đó, lao động phi nông nghiệp là 72 nghìn người). Số lao động làm việc ở các ngành kinh tế khu vực nội thành là 55 nghìn người. Trong đó, lao động phi nông nghiệp tại khu vực nội thành là 53 nghìn người. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị là 72,75% (trong đó tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thành là 94,89%).

TP có 6 trường đại học và cao đẳng, 6 trường nghề như Đại học Y Thái Bình, Đại học Thái Bình, Đại học Công nghiệp TP.HCM tại Thái Bình... hàng năm thu hút hàng nghìn sinh viên. TP có hệ thống y tế hoàn chỉnh từ tuyến khu vực, ngành như Bệnh viện Đại học Y Thái Bình (với tổng số giường bệnh là 100 giường) đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Mắt; Bệnh viện Lao & phổi; Bệnh viện Y học cổ truyền…(với tổng số giường bệnh là 1.565 giường). Các cơ sở y tế tuyến TP như Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế TP với tổng số 80 giường bệnh. Các cơ sở y tế tuyến phường, xã bao gồm 19 trạm y tế trong các phường, xã với tổng số giường bệnh 95 giường. Trên địa bàn TP còn có các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ngày một nâng cao.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, TP đã tập trung đầu tư xây dựng và cải tạo nâng cấp các công trình nhà ở, cơ sở dịch vụ, văn phòng, cải thiện rõ rệt bộ mặt kiến trúc, cảnh quan đô thị. TP có tỷ lệ nhà ở kiên cố, khá kiên cố và bán kiên cố trong khu vực nội thành đạt tới 100% và bình quân diện tích nhà ở trên đầu người của TP đạt ở mức khá 18,75m2 sàn/người. TP đã và đang triển khai một số dự án xây dựng khu đô thị mới, khu tái định cư tạo bộ mặt mới cho đô thị và nâng cao chất lượng sống của người dân. Hiện có 3 khu đô thị mới đã và đang triển khai xây dựng như Trần Hưng Đạo, Kỳ Bá, Trần Lãm và 2 khu đô thị đang đầu tư xây dựng hạ tầng là Hoàng Diệu, Đại Cường với tổng diện tích khoảng 285ha.

Để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, TP có các công trình văn hóa như Trung tâm văn hóa, thể thao thanh thiếu niên tỉnh, Trung tâm TDTT TP, Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh, Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh… Có các công trình thể dục thể thao quy mô lớn đáp ứng được nhu cầu tổ chức các sự kiện thi đấu thể dục thể thao toàn TP, tỉnh cũng như quốc tế. Người dân TP được cấp nước bởi 2 nhà máy cấp nước là Nhà máy Nước Hoàng Diệu và Nhà máy Nước Thái Bình với tổng công suất cấp nước thực tế là 47.000m3/ngđ, nguồn nước được khai thác từ nguồn nước mặt sông Trà Lý. Khu vực ngoại thành được cấp nước bởi Nhà máy Nước Nam Long với tổng công suất cấp nước thực tế là 18.000 m3/ngđ. Ngoài ra, các hộ dân cư khu vực ngoại thành còn sử dụng thêm các nguồn nước giếng khoan tự xử lý. Hiện nay tỷ lệ dân ở khu vực nội thành được cấp nước sạch đạt 94,20%, tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt dân số khu vực nội thành hiện nay đạt bình quân 200 lít/người/ngđ, đáp ứng tốt nhu cầu dùng nước của nhân dân. TP phấn đấu đến năm 2015 tỷ lệ dân cư toàn TP được cấp nước sạch đạt 100%. Hiện tỷ lệ chất thải rắn khu vực nội thị được thu gom 95,55% và 100% khối lượng rác thải sau khi thu gom đều được xử lý.

TP rất quan tâm trong việc tạo nên những lá phổi xanh cho đô thị. Tổng diện tích cây xanh (bao gồm nhiều công viên, cây xanh đường phố, cây xanh tại những công trình công cộng, cây xanh trong các khu đô thị, cây xanh quy đổi từ mặt nước…) là trên 2,341 triệu m2. Trên địa bàn TP có 8 khu không gian công cộng, là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa giao lưu chung, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân như Quảng trường 14/10, các công viên Lê Quý Đôn, 30/6, Kỳ Bá, hồ Ty Riệu… Đây là những không gian có ý nghĩa rất quan trọng, bước đầu đã tạo nên được những hình ảnh mang nét đặc trưng riêng của TP.

So sánh với các tiêu chí đô thị, TP Thái Bình đã cơ bản đạt tiêu chuẩn loại II, tuy nhiên còn một số tiêu chuẩn và chỉ tiêu chưa đạt. Thời gian tới, TP tiếp tục tìm nguồn lực và cơ chế phát triển đô thị để đầu tư xây dựng hỗ trợ những chỉ tiêu chưa đạt quy định. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tỉnh Thái Bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP tập trung mọi nguồn lực quyết tâm xây dựng TP Thái Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp, phát triển bền vững. Khẳng định TP là đô thị công nghiệp - dịch vụ - du lịch, là vùng kinh tế động lực chủ đạo, đồng thời là đô thị trọng điểm mang tính đầu tàu của hệ thống đô thị trong tỉnh. Là đầu mối giao thương trên các hành lang kinh tế - kỹ thuật - đô thị của tỉnh Thái Bình, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Nam Đồng bằng sông Hồng và vùng Duyên hải Bắc bộ.

Theo Baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status