banner web

Quy hoạch đô thị Hà Nội đáp ứng yêu cầu mở rộng địa giới

Với nhiệm vụ vừa tham mưu cho UBND Thành phố (TP) trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, quản lý đô thị, vừa đề xuất cơ chế chính sách, đồng thời vừa giải quyết sự vụ , Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) TP Hà Nội đang đảm nhận trọng trách lớn trong quản lý đô thị đặc thù (Thủ đô).

Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp và trao đổi với KTS. Bùi Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở QHKT TP Hà Nội nhằm cung cấp cho độc giả cái nhìn khái quát và đầy đủ về công tác quy hoạch thủ đô hiện nay.


Phóng viên (PV): Có thể nói, để triển khai Quy hoạch chung xây dựng (QHCXD) Thủ đô, khối lượng đồ án quy hoạch mà Hà Nội phải thực hiện là rất đồ sộ. Vậy, đến thời điểm này đã có bao nhiêu đồ án được phê duyệt và theo kế hoạch từ nay đến cuối năm sẽ có bao nhiêu đồ án được duyệt, thưa đồng chí?

KTS Bùi Mạnh Tiến: Xác định vai trò và tầm quan trọng của việc triển khai QHCXD Thủ đô sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Sở QHKT đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, với mục tiêu trong thời gian ngắn nhất toàn TP có đủ các đồ án Quy hoạch chung (QHC) cụ thể hoá nội dung định hướng QHC Thủ đô làm công cụ cho việc quản lý việc xây dựng theo quy hoạch trên toàn địa bàn. Theo đó, có 32 đồ án QHC (05 QHC đô thị vệ tinh; 03 QHC Thị trấn sinh thái; 01 QHC thị xã; 09 QHC thị trấn huyện lỵ; 14 QHC huyện); 31 Quy hoạch phân khu (QHPK) đô thị; 03 Quy chế; 401 xã Nông thôn mới, tham gia nội dung nghiên cứu của các quy hoạch ngành và chuyên ngành (20 đồ án) về mạng lưới các công trình y tế, giáo dục, thương mại, công nghiệp, tư pháp và các quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật như: giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, nghĩa trang đảm bảo đồng bộ với các quy hoạch xây dựng...

Tính đến thời điểm ngày 18/10/2013, về cơ bản các quy hoạch đã được nghiên cứu theo đúng quy định, đảm bảo quy trình, được UBND Thành phố phê duyệt phê duyệt 12 đồ án QHPK. Các đồ án QHPK đô thị đang hoàn chỉnh - thẩm định để trình thành phố trong quý III/2013 gồm 19 đồ án, trong đó có 13 Đồ án do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang nghiên cứu lập phấn đấu hoàn thành trình duyệt trong năm 2013.

Tính đến nay, 24/32 đồ án Quy hoạch xây dựng huyện, thị trấn thuộc huyên, thị trấn sinh thái và các đô thị vệ tinh đã được Sở QHKT đã tổ chức thông qua Hội đồng thẩm định quy hoạch thành phố (trong đó 14/32 đồ án đã báo cáo tập thể UBND TP) để tham gia đóng góp ý kiến cho các đồ án, hiện các đơn vị tư vấn đang khẩn trương hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định. Đồng thời tiến hành song song, Sở vẫn tiếp tục đôn đốc các đồ án đã báo cáo UBND TP và các đồ án chưa tổ chức thông qua Hội đồng thẩm định để sớm hoàn chỉnh, trình duyệt theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở còn đang triển khai nhiều Quy hoạch chi tiết, các Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc các khu vực đặc thù như khu phố Cổ, khu phố Cũ...; thiết kế đô thị các tuyến đường (đã được UBND Thành phố phê duyệt Nhiệm vụ thiết kế đô thị) như: hai bên tuyến đường Bảo tàng Dân tộc học - Yên Hòa - Phú Đô, hai bên các tuyến đường: Xuân Thủy; Trần Phú - Kim Mã (Đã được UBND Thành phố phê duyệt); Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái; Dọc đê sông Hồng, đoạn từ Nguyễn Khoái đến đường Thanh Niên....

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng QHCXD Thủ đô triển khai còn chậm, gây vướng mắc cho một số dự án. Quan điểm của đồng chí như thế nào về vấn đề này? Sở QHKT đã có những giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu của các dự án nằm trong những khu vực chưa có QHC, QHPK?

KTS Bùi Mạnh Tiến: Chúng ta đều biết rằng, đồ án QHCXD Thủ đô nghiên cứu trong 3 năm kể từ năm 2008 đến tháng 7/2011 trong bối cảnh nhu cầu đầu tư phát triển đô thị nông thôn liên tục và là nhu cầu cần thiết, trong đó có nhiều dự án phát triển khu đô thị cần được rà soát, điều chỉnh phù hợp với định hướng của QHC. Do đó, việc ý kiến cho rằng gây vướng mắc cho một số dự án có phần đúng song chưa đầy đủ, việc tạm dừng, điều chỉnh, chờ QHPK, quy chế quản lý... là cần thiết. Hiện, TP đang thực hiện một khối lượng khổng lồ các đồ án quy hoạch cấp dưới, quy hoạch chuyên ngành để triển khai sau Đồ án QHC. Những việc làm trên có khối lượng quá lớn mà lại được thực hiện trong một thời gian ngắn đã cho thấy Hà Nội đã làm được quá nhiều. Nếu như so sánh với trước đây, càng thấy rõ hơn điều đó bởi sau khi Hà Nội được phê duyệt đồ án QHC năm 1998 thì phải sau gần 5 năm, Hà Nội mới thực hiện được Quy hoạch chi tiết 14 Quận, Huyện và chỉ dừng ở quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông.

Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan đầu mối, tham mưu cho UBND Thành phố về công tác quy hoạch, việc nhìn nhận về việc các đồ án quy hoạch còn chậm so với kế hoạch cũng đã được Đảng uỷ, lãnh đạo Sở nhìn nhận và có chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch từ việc chủ động đến phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị tư vấn tập trung đảm bảo tiến độ đề ra, đồng thời kiến nghị có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Chẳng hạn, Sở thường xuyên, liên tục kiểm tra, rà soát, phân công trách nhiệm cụ thể, xây dựng các quy trình thẩm tra, kiểm soát liên quan đến công tác hướng dẫn, thẩm định, trình duyệt các đồ án quy hoạch. Hay công tác lập quy hoạch xây dựng triển khai song song với với các quy hoạch chuyên ngành, các quy hoạch có liên quan và các dự án phát triển hạ tầng xã hội trên cùng địa bàn (hạ tầng giao thông ngầm, đường sắt đô thị, rác thải, nghĩa trang, y tế..), quy hoạch nông thôn mới được triển khai song song với trách nhiệm khớp nối thuộc về Sở QHKT. Thậm chí, để giải quyết những nội dung vướng mắc trong quá trình lập, thẩm định các đồ án QHC, QHPK, Sở đã đề nghị UBND TP chủ trì tổ chức Hội nghị với Bộ Xây dựng, các Cục, Vụ, Viện của Bộ để thống nhất các nội dung cần tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các đồ án trên địa bàn TP.

PV: Mở rộng địa giới được đánh giá là cơ hội để Hà Nội có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề nan giải của đô thị và cũng là cơ hội để các khu vực mở rộng có điều kiện phát triển đô thị với hạ tầng đồng bộ. Xin đồng chí cho biết những bước đi của quy hoạch trong 5 năm qua trong việc hiện thực hóa cơ hội này?

KTS Bùi Mạnh Tiến: Có thể nói, việc Thủ đô Hà Nội được mở rộng diện tích là cơ hội vàng tạo điều kiện để Hà Nội phát triển đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ của Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô đã được phê duyệt. Đây cũng thời cơ giải quyết các vấn đề tồn tại của đô thị trong những năm vừa qua và là vận hội từ việc tạo thêm nhiều quỹ đất để phát triển các chức năng quan trọng còn thiếu cho Thủ đô, đồng thời là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Đối với phần nội đô lịch sử, đây là cơ hội hiếm có để cụ thể rà soát, bổ sung và hoàn thiện lại các không gian đô thị cũ, bổ sung các quỹ đất hạ tầng đô thị; tái phát triển các khu dân cư; đặc biệt là giao thông. Hạn chế chất tải thêm lên hệ thống hạ tầng vốn đã lạc hậu và xuống cấp tại khu vực này.

Đối với đô thị trung tâm phần mở rộng (giới hạn đường vành đai xanh sông Nhuệ đến phía đông vành đai 4), đây là cơ hội để tổng rà soát, lập danh mục các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư đã được chấp thuận triển khai trên địa bàn TP. Công tác này giúp điều chỉnh và khớp nối các dự án với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và sử dụng đất của cả TP. Trên cơ sở đó đánh giá phân loại đồ án, tiếp tục triển khai hoặc dừng lại nhằm đạt được mục đích đã được xác định trong đồ án QHC.

Đối với các đô thị vệ tinh và thị trấn sinh thái, việc tổ chức dành đất vành đai xanh, xây dựng các đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái là một trong những ưu điểm nổi bật của đồ án quy hoạch chung lần này, góp phần lớn cải thiện môi trường, khí hậu chung đô thị. Đây là cơ hội để sắp xếp, cải tạo chỉnh trang nông thôn mới, đồng thời xây dựng các đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái… theo hướng phát triển bền vững.

Đối với kiến trúc cảnh quan, đô thị, đây là cơ hội để điều tiết chức năng từng công trình, khu vực, từ đó, kiểm soát, tạo dựng được không gian kiến trúc đô thị hiện đại và bản sắc; kiểm soát và cân đối công tác dân số, dân cư từng địa bàn. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để tổ chức lại không gian cao tầng hiện đang lộn xộn, manh mún… nhằm xác định, tạo dựng các khu cao tầng tập trung theo hướng hiện đại và đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu vực, thống nhất trong tổng thể hình thái chung của đô thị.

Đối với các công trình công cộng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đây là cơ hội trăm năm mới có để cải tạo, xây dựng mới các hạ tầng đầu mối hiện đại, có quỹ đất dành cho giao thông… hoặc bổ sung, điều tiết hệ thống hạ tầng đô thị đã xuống cấp.

Nhằm thực hiện hóa cơ hội của quy hoạch trong thời gian 5 năm qua, có thể thấy, đó là sự tổng lực, đồng bộ và toàn diện trong công tác quản lý, phát triển quy hoạch kiến trúc đô thị, từ hạ tầng xã hội, đến hạ tầng kỹ thuật.

PV: Xin đồng chí nói rõ hơn về sự đồng bộ và toàn diện trong công tác quản lý phát triển quy hoạch kiến trúc đô thị, từ hạ tầng xã hội đến hạ tầng kỹ thuật của Sở nói riêng và TP nói chung thời gian qua?

KTS Bùi Mạnh Tiến: Về công tác quy hoạch, chúng ta thấy rằng chất lượng quy hoạch được nâng lên với những yêu cầu mới, đòi hỏi cao, tầm nhìn xa với các tiêu chí định hướng cụ thể, sự phát triển bền vững giữa việc cải tạo chỉnh trang trong khu trung tâm cũ với việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới hoàn chỉnh tại ngoại ô... là những giải pháp được đồng loạt triển khai nhằm làm mới và nâng cao chất lượng sống của cư dân Hà Nội.

Các loại hình nhà ở mới được đầu tư đồng loạt với mọi loại hình, từ các khu đô thị văn minh, tiêu chuẩn cao, cảnh quan đẹp như Ciputra, The Mannor, Trung Hòa – Nhân Chính, Khu đô thị mới Cầu Giấy... đến các khu tái định cư, nhà ở xã hội, cải tạo xây dựng các khu nhà ở tập thể cũ như Kim Liên, Giảng Võ... Đáng chú ý, các công trình kiến trúc hiện diện vào dịp chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như Bảo tàng Hà Nội, tổ hợp Keangnam cao nhất Việt Nam, các trụ sở mới của Bộ Ngành như Bộ Công an, Bộ Tư pháp... thực sự là những minh chứng cho sự phát triển lớn mạnh của Hà Nội tiên tiến mà vẫn đậm đà bản sắc sân tộc, xứng đáng là những đô thị tiên phong, đại diện cho kiến trúc Việt Nam thời đại mới.

Thêm vào đó, các công trình giao thông đầu mối, sân bay quốc tế Nội Bài được mở rộng, các cây cầu lớn vượt sông Hồng như Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Nhật Tân, đường Vành đai 3 trên cao, các cầu vượt được nhanh chóng đầu tư và hoàn thành; các tuyến vành đai được hoàn thiện, liên thông... ; các loại hình giao thông hiện đại như đường sắt trên cao, metro ngầm được khẩn trương đầu tư xây dựng... Các giá trị cảnh quan đô thị được nhấn mạnh, tô điểm: Công viên cây xanh được xây dựng đẹp và văn minh, kè hồ, hệ thống cấp thoát nước, cải tạo chất lượng sông, hồ... tất cả đã dần góp phần tạo dựng đô thị Hà Nội phát triển văn minh, hiện đại, hội nhập quốc tế sâu rộng.

PV: Vậy cùng với triển khai công tác quy hoạch, Sở có những giải pháp cụ thể nào để thực hiện nội dung công tác theo chức trách được giao đạt hiệu quả cao nhất?

KTS Bùi Mạnh Tiến: Với trọng trách của đơn vị quản lý đô thị đặc thù – Thủ đô Hà Nội, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, để triển khai hiệu quả công việc, Sở QHKT luôn đề xuất các cơ chế, chính sách, báo cáo Bộ Xây dựng, Thành phố ban hành các quyết định, Tiêu chuẩn, Quy chuẩn, Nghị định ban hành áp dụng cho Hà Nội và cả nước như: cơ chế như thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới, phân cấp quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng... đã nhanh chóng làm thay đổi diện mạo đô thị, làm cho Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về tốc độ xây dựng, tổng số lượng sàn nhà ở, cải thiện nhanh, nâng cao đời sống cho người dân.

Đặc biệt, trong thời gian qua, để cụ thể hóa Luật Thủ đô áp dụng từ ngày 01/7/2013, Sở cũng đã tổ chức thực hiện, xây dựng các Nghị quyết HĐND TP như: Quy định diện tích ở bình quân; Quy định về tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội; Danh mục các đường giao thông mới cần lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường (giai đoạn đến năm 2020) và trình Thủ tướng phê duyệt Tiêu chuẩn, Quy chuẩn đối với khu vực cải tạo, tái thiết đô thị tại 4 quận nội thành cũ.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo ĐCSVN

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status