banner web

Đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở: Khởi đầu cho một giải pháp giao thông hiệu quả

Trong những ngày gần đây, câu chuyện về đường trên cao lại được dư luận hết sức quan tâm, bàn thảo khi UBND TP Hà Nội quyết định cho triển khai tuyến Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, mở đầu cho kế hoạch phát triển đường trên cao trong nội đô. Có thể nói, phát triển đường trên cao tại Thủ đô Hà Nội đang được coi là một giải pháp cần thiết và hợp lý trong tình trạng tắc nghẽn, ùn tắc và quá tải giao thông đô thị đang là một vấn nạn lớn.


Vạn sự khởi đầu nan…

Từ nhiều năm nay, ùn tắc giao thông đang tựa như một nỗi ám ảnh trong cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội. Thừa nhận một thực tế là hạ tầng giao thông Hà Nội hiện nay quá yếu kém, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến nay, diện tích đường của Hà Nội chỉ chiếm khoảng 6,8% diện tích đô thị, trong khi trung bình của thế giới là 15 - 25%. Đã vậy, mật độ mạng lưới giao thông lại thấp và phân bố không đều, mới đạt khoảng 4km/km2 cho tất cả các loại đường ở các quận nội thành cũ. Diện tích đường chỉ đáp ứng gần 40% lượng phương tiện đăng ký. Trong khi đó, quỹ đất dành cho giao thông ngày càng hạn hẹp, công tác giải phóng mặt bằng để mở đường rất khó khăn. Chính vì vậy, trong kế hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông trong 5 năm 2011-2015, nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc TP đã đưa ra quyết tâm phát triển mạng lưới đường trên cao và xem đây là một giải pháp quan trọng. Theo ước tính, trong giai đoạn này, Hà Nội sẽ phải dành ra khoảng 142 nghìn tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông, trong đó, đường trên cao khoảng trên 30 nghìn tỷ… Tuy nhiên, cho đến nay, cả 6 tuyến đường trên cao theo dự tính vẫn chưa có tuyến nào được khởi công vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là nguồn vốn.

Chính vì vậy, việc mới đây (sau gần 3 năm nghiên cứu) UBND TP Hà Nội đã quyết định triển khai dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở và coi đây là dự án giao thông trọng điểm của Thủ đô trong thời gian tới đã được dư luận xã hội và các chuyên gia đánh giá rất cao; dù rằng trong tình trạng giao thông cấp bách như hiện nay lẽ ra việc phê duyệt triển khai cần phải nhanh hơn nữa. TS Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT), một chuyên gia rất tâm huyết với giải pháp đường trên cao cho Hà Nội, cho rằng tuyến đường này được Vincom (nay là Vingroup) đề xuất từ cuối năm 2010, đã được Chính phủ và các bộ Xây dựng, Giao thông Vận tải đánh giá cao, hoàn toàn hợp lý và khả thi, mà đến giờ mới cho làm là quá chậm. Tuy nhiên cũng dễ hiểu cho sự cẩn trọng này bởi đây là tuyến khó làm. Ông Hùng cũng cho rằng, với tình trạng giao thông đô thị đang thực sự là “ác mộng” như ở Hà Nội hiện nay, để tìm một giải pháp “mười phân vẹn mười” là điều không tưởng. Trong khi đó, ý tưởng - kế hoạch phát triển đường trên cao rõ ràng là một sự cần thiết và khả thi nếu không muốn nói đó là một trong những giải pháp hợp lý và hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, việc tìm nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ GPMB để khởi công dự án Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở nói riêng và các dự án đường trên cao đã có trong quy hoạch nói chung là điều hết sức cần thiết.

Rất khả thi và cần quyết liệt thực hiện

Đồng quan điểm của TS Khuất Việt Hùng, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, ông rất hoan nghênh quyết định này của Hà Nội bởi “Hà Nội dù có mở rộng nữa nhưng khu vực nội đô hiện nay nhất thiết phải có tuyến đường trên cao để giảm áp lực giao thông. Phương án phát triển đường trên cao là hợp lý và cũng không còn cách nào khác. Bởi lẽ, việc mở quá rộng đường qua các khu vực nội thị hiện nay không khả thi vì dân cư đã hình thành, đông đúc nên công tác giải phóng sẽ rất khó khăn và tốn kém. Bên cạnh đó, các phương án làm đường ngầm dưới mặt đất cũng khó thực hiện bởi nền địa chất khu vực Hà Nội yếu, dễ ngấm nước.”. TS Liêm cũng hy vọng, Hà Nội sẽ có những quyết sách đúng đắn để thúc đẩy dự án này sớm hoàn thành, nhằm một mặt giúp giảm tải áp lực giao thông trên tuyến đường này, mặt khác tạo động lực và niềm tin để đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa các tuyến đường trên cao khác mà trước mắt là 6 tuyến đã được Hà Nội đề xuất thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2015.

Đặt bài tính cho tuyến đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở; TS.KTS Phạm Thúy Loan - Phó viện trưởng Viện QH&KTĐT phân tích: Việc làm đường trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở sẽ tránh được những giao cắt quan trọng, có lưu lượng giao thông lớn như Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng. Hơn nữa, khu vực này, mật độ dân cư cao, lưu lượng người tham gia giao thông lớn, dễ xảy ra ùn tắc; trong khi đó việc mở rộng đường mặt đất để đáp ứng đủ nhu cầu là khó khả thi vì sẽ mất chi phí lớn cho đền bù phải giải phóng mặt bằng. Vì vậy, việc xây dựng đường trên cao là một giải pháp rất cần thiết và yếu tố mỹ quan đô thị cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Đứng ở góc độ người nghiên cứu nhiều năm về quy hoạch đô thị Hà Nội, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng cho hay: Tuyến đường này đang chịu sức ép lớn về giao thông do hạ tầng giao thông không phát triển kịp và đúng so với quy hoạch; thêm vào đó, các tổ hợp BĐS, chung cư mới dọc tuyến lại đã và đang được đưa vào hoạt động nên sức ép đã cao lại càng cao. Khi đưa tuyến đường trên cao này vào hoạt động cùng với tuyến vành đai 2 phía dưới và tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh, chắc chắn áp lực giao thông tại khu vực này, đặc biệt là tại những điểm nút quan trọng như Ngã Tư Sở nơi có tổ hợp Royal City; khu Ngã Tư Vọng hay khu Vĩnh Tuy - Mai Động nơi có khu đô thị lớn đang được xây dựng là Times City… sẽ được giải tỏa.

Theo các chuyên gia, nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay là Hà Nội cần quyết liệt GPMB, nhanh chóng giao đất cho dự án “hai trong một” là đường vành đai 2 và đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở để dự án được khởi công và đi vào hoạt động. Việc triển khai nhanh tuyến đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở sẽ không chỉ có ý nghĩa về mặt làm giảm áp lực giao thông mà còn tạo tiền đề, động lực và niềm tin cho hàng loạt các dự án đường trên cao quan trọng khác.

Ngày 27/8, UBND TP Hà Nội đã quyết định về xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2, đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường đi trên cao nối từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở và hướng ngược lại, trong đó điểm đầu tuyến Km0+,00 tại phía Nam cầu Vĩnh Tuy; điểm cuối tuyến Km5+081,36 (tiếp giáp với nút giao Ngã Tư Sở phía đường Trường Chinh), tuyến có chiều dài khoảng 5.081,36m, vị trí tuyến đường bộ trên cao nằm trong dải phân cách giữa của tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng - cầu Vĩnh Tuy). Các hạng mục chính được đầu tư trong dự án gồm cầu chính (mặt cắt ngang tuyến đường bộ trên cao B=19,0m) và cầu dẫn (B=7,00m). Đường bộ trên cao sẽ được kết nối với tuyến đường đi dưới tại 3 vị trí: đầu cầu Vĩnh Tuy, nút Ngã Tư Vọng, nút Ngã Tư Sở.

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng hơn 4.765 tỷ đồng, trong đó chi phí chuẩn bị đầu tư (bằng ngân sách TP); các chi phí thực hiện dự án là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư và nguồn vốn huy động hợp tác khác. Tiến độ thực hiện dự án là 48 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng (dự kiến từ năm 2013 đến năm 2016).

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status