banner web

Sẽ thành lập các BQLDA chuyên ngành, chuyên nghiệp

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong buổi làm việc với BQLDA các tỉnh Nam bộ chiều 11/9 tại Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, các BQLDA xoay quanh những vấn đề về chi phí QLDA, về năng lực, thiết kế của tổ chức tư vấn giám sát, công tác kiểm định chất lượng công trình, quy chế phối hợp giữa chủ đầu tư và QLDA.

Trưởng BQLDA Cần thơ - Trần Lái cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ BQL gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Việc bố trí vốn để thực hiện đầu tư kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án, gây yếu tố trượt giá làm tăng tổng mức đầu tư.

Ông Lái kiến nghị, cần tính lại chi phí QLDA, vì hiện nay các chi phí này rất thấp, thời gian thực hiện kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án. Đồng thời đề nghị cho phép thành lập hiệp hội nghề nghiệp QLDA; quy định lại việc cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cho cán bộ của ban.

Còn Giám đốc BQLDA Trà Vinh, ông Trần Quốc Sự cho biết, có quá nhiều vướng mắc trong xây dựng cơ bản như: Tư vấn, lập dự án, thiết kế, thẩm tra… Bên cạnh đó, năng lực điều hành dự án của nhân viên chưa tốt; chủ đầu tư hầu như mới được thành lập dẫn đến thiếu kinh nghiệm, không hiểu về kỹ thuật nên phó mặc cho đơn vị tư vấn; sự phối kết hợp giữa các đơn vị tư vấn manh mún, mạnh ai nấy làm; phân giao trách nhiệm giữa chủ đầu tư và BQL chưa rõ ràng, kém hiệu quả.

Theo BQLDA TP Cần Thơ, hiện nay BQLDA được Bộ GTVT ủy quyền làm chủ đầu tư 1 dự án và UBND TP giao làm chủ đầu tư 23 dự án với tổng mức đầu tư là 9.245,910 tỷ đồng (không bao gồm tổng mức đầu tư dự kiến của 10 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư).

BLQDA chú trọng xây dựng kỹ năng, giải pháp kỹ thuật, phương pháp quản lý vừa đảm bảo tính hiệu quả của dự án. Công tác quản lý chất lượng là trọng tâm và tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng. Cải tiến các quy trình, các công đoạn theo dõi, quản lý, thực hiện dự án ngày càng hiệu quả.

Trong các năm qua, do ảnh hưởng từ sự của thị trường nên giá cả vật tư có nhiều biến động, Nhà nước thay đổi nhiều cơ chế, chính sách qua từng năm, bổ sung theo đơn giá mới, bổ sung các thành phần chi phí điều chỉnh nguyên, nhiên liệu, vật liệu xây dựng, nhân công, máy thi công theo các cho phù hợp. Do vậy, nhu cầu vốn của các dự án tăng so với khi duyệt ban đầu dẫn đến tăng tổng mức đầu tư.

Việc quyết toán công trình hoàn thành phụ thuộc vào thời gian thực hiện công tác kiểm toán quyết toán và phụ thuộc vào thời gian trình thẩm tra phê duyệt quyết toán theo quy định của Bộ Tài chính. Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ thời gian quyết toán công trình, đề nghị tăng thời hạn quyết toán hoàn thành công trình.

Quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, dẫn đến thời gian bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của các nhà thầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, công tác QLDA là hết sức quan trọng, chính vì vậy Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm.

Buổi làm việc hôm nay ngoài việc nắm thêm tình hình hoạt động của BQLDA các tỉnh Nam bộ còn là giúp Bộ có thêm đóng góp cho việc xây dựng Luật Xây dựng sửa đổi.

Bộ trưởng cho biết, Luật Xây dựng 2003 chủ yếu theo nguyên tắc thị trường nên sự quản lý của Nhà nước bị coi nhẹ, gây ra thất thoát vốn của Nhà nước, chất lượng công trình thấp làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng của nền kinh tế. Chính vì vậy cần phải sớm sửa Luật Xây dựng để phù hợp với thực tế.

Quan điểm xuyên suốt của Luật Xây dựng sửa đổi là các nguồn vốn khác nhau phải quản lý khác nhau do vậy các địa phương phải thành lập các BQLDA chuyên ngành, chuyên nghiệp hơn. Với các đề nghị của các BQLDA, Bộ trưởng giao các cục, vụ, viện nghiên cứu đưa vào luật.

Theo baoxaydung

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status