banner web

Nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc bỏ nhiều dự án tại VN

Cơ quan này nhận định, số lượng doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, chủ đầu tư bỏ về nước hoặc không thể liên lạc "gia tăng đáng kể", tập trung chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ như quản lý doanh nghiệp, xây dựng, bất động sản, thương mại, phần mềm ăn uống, nhà hàng…

Phần lớn những doanh nghiệp này do nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc thực hiện, có quy mô nhỏ dưới 500.000 USD và thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác mà không có hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

kenmark-1376382627_500x0.jpg
Dự án của Kenmark (Đài Loan - Trung Quốc) cũng phải tìm chủ đầu tư mới. Ảnh: Báo Hải Dương

Nguyên nhân chính khiến nhiều chủ đầu tư bỏ về nước được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu lên là do doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, không trả được lương cho người lao động hoặc không thanh toán đúng hạn các khoản nợ của đối tác. Mặt khác, bởi thủ tục chấm dứt hoạt động, thanh lý và giải thể doanh nghiệp mất thời gian, tốn chi phí nên nhiều nhà đầu tư bỏ ngang dự án mà không thực hiện các thủ tục đầy đủ.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cho biết cũng xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp FDI hoạt động kinh doanh không lành mạnh, nhằm mục đích trục lợi để huy động vốn, đưa lao động vào Việt Nam và bỏ về nước sau khi đạt được mục đích.

Nhận định ban đầu của cơ quan quản lý cho hay, hiện tượng doanh nghiệp vắng chủ đã tác động tiêu cực lên môi trường đầu tư như người lao động bị mất việc làm, nợ lương, Nhà nước bị thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất đai… Trước mắt, để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, Bộ đề nghị cho phép UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ứng tiền từ ngân sách để thanh toán những khoản tiền lương mà doanh nghiệp còn nợ.

Đồng thời, nghiên cứu thông qua hình thức ký quỹ, đặt cọc với các dự án thuê đất từ nhà nước, do nhà nước tổ chức giải phóng mặt bằng và dự án sử dụng nhiều đất hoặc doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực có nguy cơ tác động lớn đến đời sống xã hội như giáo dục, y tế. Bổ sung căn cứ pháp lý để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư với các dự án không còn hoạt động trong thời gian dài.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện các dự án FDI có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu USD trở lên hoặc diện tích đất sử dụng trên 50 hécta. Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết hiện đang tổng hợp tất cả báo cáo từ các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao trên cả nước. Từ đó, xem xét thực trạng, nguyên nhân và có những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn.

"Nếu tháo gỡ khó khăn cho một dự án lớn để mà hiệu quả thì hiệu ứng mang lại sẽ gấp mấy lần việc kêu gọi thêm các dự án nhỏ", vị này nói.

Theo vnexpress

Các tin khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status