banner web

Trang chủ: >> chương trình học >> Các yêu cầu của công trình xây dựng để lắp đặt thiết bị điện

Mã sản phẩm: 901
Giá: 0 đồng
Hãng sản xuất: Chi tiết khóa học
Hỗ trợ trực tuyến:Trước khi bắt đầu lắp đặt thiết bị điện trên các công trình xây dựng phải tiến hành các công tác chuẩn bị trên tổng mặt bằng như sau:

(i) Làm đường thi công đủ đảm bảo vận chuyển thiết bị điện ( kể cả thiết bị quá khổ ).
(ii) Xây dựng xong các công trình , lán trại cần thiết cho việc lắp điện .
(iii) Đặt hệ thống điện nước , khí nén cố định hay tạm thời cần thiết cho việc lắp điện kể cả thiết bị dùng để đấu nối với máy móc thi công .
(iv) Đặt điện chiếu sáng cho các khu vực có các hạng mục công trình phải lắp đặt điện.
(v) Làm đường cho xe chữa cháy , đặt đường nước chữa cháy và đặt các phương tiện phòng chống cháy cần thiết .
(vi) Làm thang và dàn giáo ở những chỗ máy trục không hoạt động được .
(vii) Đảm bảo trang bị bảo hộ cho công nhân , đảm bảo nước uống cho công nhân.

xay-lap-cong-trinh-dien
Ảnh: minh họa

Về trình tự xây dựng , cán bộ tư vấn đảm bảo chất lượng cần đề xuất với chủ nhiệm dự án , yêu cầu các công trình cung cấp điện như trạm biến áp , hầm cáp và các máy trục phải thi công trước khi làm các công trình khác

Những công trình phục vụ cho việc lắp điện phải được nghiệm thu đảm bảo sự phù hợp với các tiêt chuẩn đề xuất trong bộ Hồ sơ mời thầu và các tiêu chuẩn xây dựng và các yêu cầu phục vụ lắp thiết bị điện.

Những tiêu chí sau đây phải kiểm tra chặt chẽ trong quá trình nghiệm thu phần xây để phục vụ tốt cho phần lắp :

* Phải đối chiếu với bản thiết kế đảm bảo tuân thủ đúng thiết kế.

* Mọi chỗ thay đổi khác với thiết kế , cần lập hồ sơ và bản vẽ sửa đổi kèm theo đúng qui định về thủ tục chỉnh sửa bản thiết kế cho phù hợp với thực tế . Bên thiết kế phải lập bản vẽ sửa đổi và tuân thủ cách ghi số và đánh dấu chỗ sửa chữa đúng qui định mới của ISO. Hồ sơ khi hoàn thành phải lập Dessin de recollement ( bản vẽ hoàn công ) theo đúng qui định ghi trong nghị định 2009/2004/NĐ-CP .

* Cần chuẩn bị đầy đủ công cụ sử dụng trong quá trình kiểm tra như thước đo, thước là , thanh kiểm chiều dày , các loại đồng hồ đo và những dụng cụ đo khác. Những dụng cụ đo này phải được kiểm tra và hiệu chỉnh cẩn thận. Cơ quan kiểm tra và hiệu chỉnh những dụng cụ này phải là cơ quan chuyên trách được cấp phép hành nghề hợp pháp.

* Hết sức lưu ý kiểm tra kích thước hình học vì kích thước hình học sẽ ảnh hưởng lớn đến việc có lắp đặt được hay khó khăn đối với các thiết bị điện. Chú ý các kích thước của móng đặt máy , vị trí bulông neo cho các bulông neo thiết bị xuống móng máy.

* Chú ý gabarit của gian lắp máy , đảm bảo thoả mãn không gian lắp máy . Chú ý cự ly từ máy đến các rãnh cáp , đến các vị trí cố định dây cáp , thanh quẹt dẫn điện.

* Chú ý chất lượng các cấu kiện và kết cấu phần xây như hồ sơ kiểm tra chất lượng vật liệu xây , hồ sơ kiểm tra , thử nghiệm bê tông , thép . . . Trước hết phải nhìn tổng thể bằng mắt , sau đó cần đối chiếu hồ sơ thử nghiệm để đối chứng . Khi thấy nghi ngờ về chất lượng công trình cần bổ cứu kịp thời trước khi lắp đặt.

* Công tác xây dựng phải đảm bảo giải phóng được địa bàn công tác giao cho bên lắp. Không được tiến hành xen kẽ vừa xây , vừa lắp trên cung một địa bàn thi công.

* Thiết bị cần lắp mang đến hiện trường cần được sắp xếp gọn theo thứ tự lắp, phải che đậy tránh mưa nắng làm hỏng , tránh va đập và gây các tác động hư hỏng do cơ học , do nguyên nhân vật lý cũng như nguyên nhân hoá học . Cần chú ý đảm bảo môi trường cất chứa tạm thiết bị chờ lắp , không để cho bụi và ẩm gây mốc , rêu và các tác nhân sinh học làm giảm chất lượng hoặc hư hỏng .

* Chú ý kiểm tra kích thước cửa bố trí trong các gian sẽ lắp đặt máy móc về điện.

* Trong gian nhà lắp thiết bị điện có lắp các máy móc khác cần phối hợp để tiến độ lắp đặt phù hợp nhất , không để các công tác lắp đặt chồng chéo nhau , cản trở nhau trong quá trình thi công lắp máy.

* Phải kiểm tra các hộp đặt ống , các hố , hốc chừa sẵn để sau này lắp đặt các ổ , các bảng điều khiển , các máy thông tin liên lạc thậm chí cả camera , đầu đọc hiện số hay vô tuyến truyền hình nếu có trong thiết kế thì bên xây phải chuẩn bị xong.

* Nếu đường dây dẫn điện chiếu sáng đi nổi thì các việc về phần xây nhằm hoàn chỉnh công trình như công tác trát , láng , lát , ốp cũng phải xong hoàn chỉnh .

* Nếu những đường dây đi ngầm , phải lắp đặt xong các đường dây rồi bên xây tiếp tục hoàn thiện mặt ngoài trước khi bàn giao cuôí cùng.

* Cần kiểm tra các lỗ chui vào hầm cáp , giếng cáp về kích thước , bản lề nắp đậy và phải có khoá . Khi lao động chỉ người có trách nhiệm mới được giữ chìa khoá và đóng mở đúng theo qui định về an toàn và về bảo quản.

* Phải kiểm tra lối lên , xuống hầm cáp , giếng cáp , độ sáng chiếu vào nơi lên xuống . Phải lưu ý đến tay vịn cho người lên xuống đủ đảm bảo tiện dụng , chắc chắn , sạch sẽ . Bậc lên xuống phải sạch sẽ , không trơn , không dây dầu mỡ . Nếu bằng gạch , đá phải có mặt chống trượt , chống trơn . Nếu bằng kim loại , tấm lát bậc phải là thép dập có mặt chống trơn nổi gờ .

Cần kiểm tra các vị trí đặt nối đất di động , được gọi là nối đất an toàn, trên các bộ phận mang điện của 3 pha . Cần bảo đảm sao cho các phần đã được cắt dễ sửa chữa , đều nằm ở phía có nối đất di động ( đối với nguồn cung cấp điện ) hay nằm giữa các nôi đất di động . Những vị trí đặt nối đất di động trên các thiết bị đều được cạo sạch , bôi vadơlin cả hai mặt tiếp xúc , phải kẻ 2 vạch sơn đen ở phía ngoài

FaceBook

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ

Viện Nghiên cứu đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Hà Nội

Trụ sở: 301 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
Mr. Thắng 0902.891.518 - 0985.812.989
Tell:      04.66740371
Fax:      04.35572406
Email: education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.comtin tức khác
Tin tức trong ngành
Đào tạo quản lý
Chương trình phát triển kỹ năng PR Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập nền kinh tế quốc tế, sự tham gia của Việt Nam trên các diễn đàn kinh tế mới sẽ mở ra những thời cơ...
Liên kết

Chia sẽ

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ
Hà Nội: 301 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0902.891.518 - 0985.812.989
Email:
education54@gmail.com; Website: http://daotaocanbo.com

DMCA.com Protection Status